Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ đầu mối

  • 01/10/2015 15:40
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Là đơn vị đầu tiên đã xây dựng thành công “Giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và đăng ký khám trực tuyến cho bệnh nhân” tại một số bệnh viện lớn, tuy nhiên, đại diện VietinBank chia sẻ, việc triển khai tại các chợ đầu mối hiện còn nhiều khó khăn, để thực hiện cần có những giải pháp căn cơ.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ đầu mối ảnh 1Với nền tảng công nghệ hiện đại việc sử dụng thẻ thanh toán thay thế tiền mặt sẽ trở thành phương thức thanh toán phổ biến trong tương lai gần
Thành công ở khu vực bệnh viện

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, VietinBank là đơn vị đầu tiên đã xây dựng thành công “Giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và đăng ký khám trực tuyến cho bệnh nhân” và được triển khai tại một số bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học y Hà Nội.

Đây là giải pháp thanh toán viện phí được ứng dụng công nghệ hiện đại, đơn giản, thuận tiện và đã được áp dụng tại hầu hết hêt các nước tiên tiên trên thế giới.

Theo đại điện Trung tâm Thẻ VietinBank chia sẻ: “Với việc triển khai thành công giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, Vietinbank đã góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh,  đặc biệt là rút ngắn thời gian chờ đợi thanh toán tiền viện phí cũng như tiết kiệm chi phí, nhân lực cho bệnh viện”.

Bên cạnh đó bệnh nhân sử dụng dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Vietinbank… Tuy nhiên, đại diện VietinBank cũng chỉ ra rằng, thói quen sử dụng tiền mặt và thói quen mua sắm chưa thay đổi khiến mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt còn có những hạn chế.

Người dân hiện tại vẫn thích mua sắm tại các chợ truyền thống hơn là vào siêu thị. Bên cạnh đó mạng lưới hệ thống thanh toán POS/MPOS hiện nay tại Việt Nam mặc dù đã phát triển nhanh nhưng hầu hết chỉ tập trung tại các thành phố lớn, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng mà chưa phủ rộng ra các điểm kinh doanh nhỏ lẻ..

“Mặc dù vậy, cùng với đà phát triển như hiện nay, đời sống của người dân ngày một nâng cao kết hợp các hình thức tuyên truyền về hình thức thanh toán qua thẻ cũng như những chương trình ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng thẻ của ngân hàng, chúng tôi tin chắc trong thời gian không xa, việc sử dụng thẻ thanh toán thay thế tiền mặt sẽ trở thành phương thức thanh toán phổ biến”, đại diện Trung tâm Thẻ VietinBank chia sẻ.

Tiềm năng chờ khai thác

Mới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản khuyến khích trả lương qua tài khoản kết hợp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua thẻ POS ở các lĩnh vực tiềm năng như bệnh viện, trường học, dịch vụ công, chợ đầu mối, hộ tiểu thương...

Đánh giá về triển vọng phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các khu vực trên đại diện VietinBank cho rằng đây là khu vực có nhiều tiềm năng. VietinBank hiện đã triển khai dịch vụ này tại một số Bệnh viện và trường học nhằm mang lại thuận tiện cho cả đơn vị sử dụng lẫn người sử dụng.

“Tuy nhiên, đối với chợ đầu mối, các hộ tiểu thương… do hiện nay hệ thống này chưa được quy hoạch một các quy củ, mạng lưới rộng nên mặc dù được đánh giá tiềm năng, việc đầu tư, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại các khu vực này đòi hỏi chi phí đầu tư lớn, thời thời gian thu hồi vốn dài hạn”, đại diện Trung tâm Thẻ VietinBank phân tích.

Chia sẻ về giải pháp, đại diện VietinBank cho rằng, bên cạnh các giải pháp thúc đẩy thanh toán từ phía các ngân hàng cần có sự ủng hộ, hỗ trợ của nhà nước đối với những dự án trọng điểm và công tác tuyên truyền cần phải được chú trọng.

Cụ thể như, ban hành các chính sách bắt buộc chấp nhận thanh toán thẻ đối với các đơn vị kinh doanh hàng hoá, dịch vụ ở một số lĩnh vực ngành nghề nhất định như du lịch, thương mại, kinh doanh bán lẻ… Đồng thời ban hành chính sách khuyến khích các đơn vị cung ứng hàng hoá, dịch vụ tích cực chấp nhận thanh toán thẻ thông qua cơ chế ưu đãi như hỗ trợ miễn/giảm/hoàn thuế với doanh số qua thẻ.

Phối hợp với các thành phố để tổ chức các chương trình khuyến mãi giảm giá khi thanh toán qua thẻ thông qua các chương trình tháng khuyến mãi.

Xây dựng khung phí thanh toán thẻ áp dụng với các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ để tránh tình trạng một số ngân hàng cạnh tranh về phí không lành mạnh.

Tăng cường các công tác tuyên truyền về các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt để người dân được năm bắt và sử dụng các hình thức phù hợp. Đối với việc thu phí của khách hàng, đề nghị thực hiện các biện pháp hành chính mạnh hơn nữa như phạt tiền, cắt giấy phép... đồng thời khuyến khích bằng việc miễn giảm thuế đối với các đơn vị chấp nhận thẻ. 

Tin cùng chuyên mục