Mô hình “Vì bình yên xứ đạo” ở huyện Đan Phượng:

Đặt nền tảng từ lòng dân

  • 21/04/2012 06:30
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Với những việc làm thiết thực, sáng tạo giúp đồng bào giáo dân hiểu rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời quan tâm đến đời sống của giáo dân đã thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở giáo xứ Thuỵ Ứng, xã Đồng Tháp nhiều năm nay được giữ vững và phát huy hiệu quả, xứng đáng là mô hình điển hình tiên tiến về ANTT cần được phát huy và nhân rộng.

Đặt nền tảng từ lòng dân ảnh 1
Linh mục Chánh xứ giáo xứ Thuỵ Ứng tặng hoa và cờ lưu niệm đội bóng CAH Đan Phượng

Chiều 20-4, cái nóng oi ả đầu hè không làm giảm đi không khí sôi nổi, thắm tình đoàn kết của trận đá bóng giao hữu giữa CAH Đan Phượng và Nhà thờ xứ Thuỵ Ứng (xã Đồng Tháp) trên sân vận động - khu Liên hiệp thể thao huyện Đan Phượng. Trận đấu kết thúc với tỷ số 3-1 nghiêng về đội Nhà thờ xứ Thuỵ Ứng trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo giáo dân, lãnh đạo CAH Đan Phượng, linh mục chánh xứ, Ban Hành giáo… Ông Nguyễn Khắc Vẹn , Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Thuỵ Ứng phấn khởi: “Sự kiện giao lưu thể thao này rất có ý nghĩa. Vừa xây dựng tình đoàn kết, vừa có lợi cho sức khoẻ, vừa giúp thanh niên học hỏi kỹ năng sống. Hàng năm ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi nhiều mặt về ANTT, Công an huyện Đan Phượng thường xuyên tổ chức những hoạt động giao lưu sôi nổi mang lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong bà con giáo dân”.

Đó là một trong nhiều kết quả tích cực từ mô hình “Vì bình yên xứ đạo” mang lại. Nhiều năm nay, trên địa bàn xã Đồng Tháp nói chung và giáo xứ Thuỵ Ứng nói riêng luôn giữ được sự ổn định về ANTT, không có vụ việc phức tạp xảy ra; số công dân vi phạm pháp luật được hạn chế ở mức thấp nhất, không có người vi phạm pháp luật nghiêm trọng; không có tệ nạn xã hội. Đây chính là kết quả từ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, ban cán sự các xóm, Ban Hành giáo và Linh mục quản xứ trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Với mục tiêu xây dựng xứ đạo không có người vi phạm pháp luật, không có người nghiện ma tuý, không tệ nạn xã hội, công an huyện, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể cấp xã đã phối hợp chặt chẽ với Hội đồng giáo xứ, Ban Hành giáo tiến hành tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực tham gia giữ gìn ANTT, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho các chức sắc, chức việc trong giáo xứ thông qua nhiều hoạt động thiết thực như xây dựng các mô hình tự quản tại giáo xứ, giáo họ, thăm hỏi, gìn giữ an ninh xứ đạo mỗi dịp lễ lớn. Vì vậy tình đoàn kết lương - giáo ngày càng gắn kết, tạo sự ổn định về an ninh, thúc đẩy xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phát huy truyền thống của người công giáo kính Chúa, yêu nước, làm tròn nghĩa vụ công dân, sống bác ái yêu thương, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế xây dựng quê hương.

Bên cạnh đó công tác xây dựng, củng cố các tổ chức, đoàn thể quần chúng cũng đã được quan tâm thực hiện thường xuyên. Các hoạt động được gắn liền với tiêu chí “Vì bình yên xứ đạo”, “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”… Ban Hành giáo phối hợp với CAH, lực lượng công an xã, tổ chức hoà giải các mâu thuẫn ngay từ cơ sở, đồng thời tổ chức tuần tra, canh gác vào các dịp lễ trọng của giáo hội, tết cổ truyền của dân tộc, phòng ngừa các loại tội phạm; phát hiện kịp thời những đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật để cùng với Hội đồng giáo xứ, Linh mục quản xứ có biện pháp răn đe, giáo dục, ngăn chặn, loại trừ tệ nạn xã hội, tệ nạn ma tuý và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ngoài ra các đoàn thể như phụ nữ, thanh niên, thiếu nhi, ca đoàn đã cùng nhau thực hiện nhiệm vụ của giáo hội cũng như xã hội, vận động quần chúng giáo dân đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn ANTT, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trung tá Lê Đức Hùng, Phó Trưởng CAH Đan Phượng tâm sự: “Cần sự nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của giáo dân để tạo nền tảng gắn kết thực sự thì các mô hình mới có hiệu quả. Để làm được điều đó phải luôn sáng tạo những việc làm cụ thể hướng đến lợi ích của nhân dân”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích