Đánh sập ổ nhóm lừa đảo gần 4.000 bị hại qua mạng xã hội

  • 24/12/2020 10:45
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 24-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông tin khám phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm hoạt động "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên địa bàn, bắt giữ 8 đối tượng liên quan tại tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thúy H, trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Theo trình báo của chị H, ngày 17-8, một người bạn học cùng của chị tên là Trần Thị Tuyết, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản sử dụng tài khoản Facebook "Tuyết Trần" nhắn tin nhờ chị H nhận hộ số tiền 5 triệu đồng để chuyển về cho người nhà ở quê tại Nghệ An.

Đánh sập ổ nhóm lừa đảo gần 4.000 bị hại qua mạng xã hội ảnh 1

Các đối tượng tại cơ quan công an

Chị H đồng ý, nhưng do không có tài khoản ngân hàng nên đã cung cấp số tài khoản ngân hàng của em gái để chuyển tiền. Đến 18h55 cùng ngày, số điện thoại của chị O (em chị H) nhận được 1 tin nhắn với nội dung: Western Union thông báo A. 18h55p, 17/08, TK310025325869, GD: + 5,000,000VND từ DV chuyển tiền Western Union: ND: CK TIEN TUYET; MA GD: 281770; Quý khách vui lòng vào đây để xác nhận tiền để cập nhật vào tài khoản: https://nhanchuyentien.weebly.com/bangking.htm”.

Sau đó, chị O nhận được cuộc gọi của một người nói tiếng miền Nam tự xưng là nhân viên ngân hàng hướng dẫn chị truy cập vào đường link (liên kết) trên, rồi nhập tên đăng nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP được gửi đến số điện thoại của chị O để xác nhận giao dịch nhận tiền. Sau khi làm theo hướng dẫn của người này, chị O phát hiện tài khoản ngân hàng của mình đã bị trừ số tiền hơn 25 triệu đồng.

Đánh sập ổ nhóm lừa đảo gần 4.000 bị hại qua mạng xã hội ảnh 2

Tang vật vụ án

Nhận định đây là một vụ việc phức tạp, Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm đã báo cáo chỉ huy CAQ , xác lập chuyên án đấu tranh. Sau 4 tháng ròng rã, 3 nhóm đối tượng khác nhau sử dụng cùng thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội đã lần lượt sa lưới.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 8 đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục