Danh ca Thái Thanh - nữ "diva" đầu tiên của làng nhạc Việt qua đời

  • 18/03/2020 09:54
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Nữ danh ca Thái Thanh – người được nhớ đến với giọng hát vượt thời gian và được mệnh danh “diva” đầu tiên của làng nhạc Việt vừa qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Cách đây vài tiếng đồng hồ, danh ca Thái Thanh đã từ trần tại quận Cam, miền Nam tiểu bang California nơi bà sinh sống cùng con cháu và gia đình sau khi sang Mỹ định cư. Con gái của bà – nữ danh ca Ý Lan cùng người thân hiện đang túc trực bên linh cữu và chuẩn bị các công việc cần thiết để tổ chức lễ tang cho bà. Được biết, do tuổi cao sức yếu nên những năm gần đây, sức khỏe của danh ca Thái Thanh đi xuống.

Cách đây 20 năm, bà từng trải qua cơn tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu. Tuy được điều trị kịp thời nhưng cơn tai biến này cũng làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bà. Đến năm 2020, bà tuyên bố giải nghệ sau đêm diễn cuối cùng với các con cháu trong nhà. Khoảng thời gian sau đó, thỉnh thoảng bà có xuất hiện trong một vài đêm nhạc với vai trò khách mời đặc biệt.

Danh ca Thái Thanh cùng con gái - danh ca Ý Lan

Danh ca Thái Thanh cùng con gái - danh ca Ý Lan

Danh ca Ý Lan từng chia sẻ, nhiều lần về nước chị rất muốn đưa mẹ về cùng nhưng không thể vì sức khỏe của bà không cho phép. Ngay như việc di chuyển bằng máy bay chỉ một hai tiếng đồng hồ thôi, bà cũng không đi được.

Trước sự ra đi của danh ca Thái Thanh, nhiều nghệ sĩ Việt đã bày tỏ sự đau xót và tiếc thương vô hạn. Ca sĩ Dương Triệu Vũ ngậm ngùi chia sẻ: “Một tượng đài của âm nhạc Việt Nam đã nằm xuống. Mong cô được yên nghỉ và sống mãi trong lòng người hâm mộ. Con vẫn thường xuyên nghe những ca khúc của cô”. Ca sĩ Quang Dũng gửi lời chia buồn tới danh ca Ý Lan cùng gia đình trước nỗi mất mát lớn lao này. Nam ca sĩ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho giọng hát của danh ca Thái Thanh và cho rằng giọng ca của bà là “tiếng hát vượt thời gian, tiếng hát quê hương”.

Danh ca Thái Thanh ngày trẻ

Danh ca Thái Thanh ngày trẻ

Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 5-8-1934 tại làng Bạch Mai, Hà Nội. Bà sinh trưởng trong một gia đình đam mê nghệ thuật khi bố chơi đàn nguyệt, còn mẹ chơi đàn tranh và đàn tỳ bà hay nức tiếng thời bấy giờ ở đất Bắc. Có lẽ bởi được nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật ngay từ khi còn trong bụng mẹ nên khi chào đời, danh ca Thái Thanh đã sớm bộc lộ năng khiếu với âm nhạc. Bà bước chân vào con đường ca hát khi mới 13 tuổi, rong ruổi khắp các chiến khu cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình cất cao giọng hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

Ở tuổi còn bé thơ, chưa hiểu hết các nốt nhạc nhưng Thái Thanh đã ngân nga thành tiếng hát. Khi ấy bà hát theo bản năng, không nặng về kỹ thuật nhưng đây cũng chính là điều làm nên sự đặc biệt của giọng hát Thái Thanh. Giọng hát cao vút, trong veo của bà gây thương nhớ bởi chạm vào sâu thẳm tâm hồn của người nghe.

Danh ca Thái Thanh tuyên bố giải nghệ vào năm 2002

Danh ca Thái Thanh tuyên bố giải nghệ vào năm 2002

Cũng bởi sở hữ giọng hát "có một không hai ấy" mà danh ca Thái Thanh bị người ta vẽ ra đủ thứ giai thoại về bí quyết học nhạc. Trong đó, lạ nhất là thông tin bà hát hay như thế là nhờ chui đầu vào chum để tập phát âm. Trên thực tế, bà lại không theo học bất cứ trường lớp nào về nhạc lý. Tất cả, những điều bà biết nhạc cũng như là xướng âm là do tự học. Bà mua sách từ Pháp về để tự học, cái gì không hiểu thì hỏi anh trai - nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

Từ những năm đầu thập niên 1950, bà chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh và được xem là “đệ nhất danh ca” của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975. Tên tuổi của bà cũng đặc biệt gắn liền với các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy. Sau năm 1975, bà ở lại Việt Nam đến năm 1985 thì chuyển sang Mỹ sinh sống cùng con cháu.

Tin cùng chuyên mục