Đăng tin "nhảm" về việc kết hôn sau 30 tuổi bị phạt tiền để "câu like"

  • 03/06/2020 14:29
  • 0 bình luận
  • Vân Khuê
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-6, Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với 2 cá nhân đăng tin sai sự thật về việc "kết hôn muộn bị phạt tiền"...

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian "mạng", Đội An ninh Công an huyện Mỹ Đức phát hiện một số tài khoản facebook chia sẻ nội dung “Thủ tướng: chính thức phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với nam, nữ kết hôn muộn sau 30 tuổi”. Đây là thông tin sai sự thật gây hoang mang cho nhiều người.

Hai người đăng tải thông tin sai sự thật bị triệu tập xử lý

Hai người đăng tải thông tin sai sự thật bị triệu tập xử lý

Thực tế, Chính phủ chỉ ban hành Quyết định phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, trong đó, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con. Hoàn toàn không có chuyện nam nữ kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng như thông tin được chia sẻ.

Tiến hành xác minh, Đội An ninh Công an huyện Mỹ Đức đã xác định và làm rõ chủ sở hữu các tài khoản facebook trên là Đ.T (SN 1996) và N.Đ (SN 1995), hiện đang sinh sống tại địa phương.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng trên thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của mình. Do hiếu kỳ, thấy thông tin có nội dung thu hút người xem nên đã chia sẻ để tăng lượt like, tương tác. Hai cá nhân này đều đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, thành khẩn khai báo và tự giác xóa bỏ các thông tin sai sự thật đã chia sẻ.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Công an huyện Mỹ Đức ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng với mỗi cá nhân về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân theo quy định tại Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP (ngày 03/2/2020) của Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục