Đảm bảo chế độ cho người hiến máu

  • 24/09/2014 07:10
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Nhằm tăng cường thực hiện các quy định bảo đảm an toàn truyền máu, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành và các trung tâm truyền máu, cơ sở tiếp nhận hiến máu làm tốt công tác chăm sóc người hiến máu, bảo đảm cho người hiến máu được bồi dưỡng sau hiến máu theo mức quy định. 

Bên cạnh đó, cần bảo đảm cho người hiến máu uống đủ nước trước và sau khi hiến máu; cải thiện điều kiện tại điểm hiến máu thoáng mát, hợp lý, đặc biệt lưu ý khi tổ chức hiến máu trong khi thời tiết nóng bức. 

Trong công tác khám tuyển chọn người hiến máu, cần xét nghiệm nhanh HBsAg cho người hiến máu lần đầu, xét nghiệm huyết sắc tố khi khám tuyển trước hiến máu; trao quà tặng cho người hiến máu tình nguyện, không được dùng tiền mặt khi thực hiện việc chi trả chế độ đối với người hiến máu tình nguyện. 

Các cơ sở y tế cần thực hiện đầy đủ việc lấy mẫu xét nghiệm và làm các xét nghiệm sàng lọc bảo đảm an toàn phòng chống lây truyền bệnh qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai... Các phòng xét nghiệm sàng lọc đơn vị máu và lãnh đạo các đơn vị cần khẩn trương xem xét, chấn chỉnh điều kiện làm việc, trang thiết bị, sử dụng các sinh phẩm xét nghiệm an toàn, phù hợp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao cho xét nghiệm sàng lọc máu, duy trì việc đào tạo, tập huấn phù hợp cho nhân viên làm công tác xét nghiệm máu; xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo quy định. 

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục