Đại biểu Quốc hội không được vô cảm với dân, thấy đúng không bảo vệ

  • 13/06/2020 15:37
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, xã hội chiều 13/6, Đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) cho rằng, Đại biểu Quốc hội là đại biểu của dân, không được vô cảm với nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh.

Đại biểu không được vô cảm với nhân dân

Cũng theo Đại biểu Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) diễn đàn Quốc hội là diễn đàn của nhân dân mà đại biểu là người đại diện. 

Đồng ý với các đại biểu đã phát biểu trước, Đại biểu Thắng nhấn mạnh, "muốn không để lực lượng thù địch lợi dụng chống phá, chúng ta phải sửa mình cho tốt. Không để  xảy ra sai sót, không làm ttrái thì ai chống phá được".

Đại biểu Quốc hội không được vô cảm với dân, thấy đúng không bảo vệ

“Tôi dẫn các vụ án gây xôn xao dư luận và hoài nghi trong nhân dân là có thật. Tôi không đánh giá việc xử lý đúng hay sai. Đây phải chăng là thông điệp, kiến nghị để ngành tòa án, các cơ quan tư pháp tự soi lại, rà soát lại có đúng như dư luận hay không. Nếu không đúng thì đó là điều hạnh phúc. Nếu chưa tốt thì phải làm cho tốt để thông tin lại cho dân”, ông Thắng phát biểu.

Nhiều vùng chỉ là các “câu lạc bộ vui vẻ”

Phát biểu thảo luận, Đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Bắc Giang) cho rằng, quy hoạch là công cụ quan trọng của quản lý Nhà nước, đồng thời là cơ sở để các cấp, các ngành xây dựng chiến lược, chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư.

Đặc thù của xây dựng hoạch lần này là các cấp tiến hành đồng thời trong khi nguyên tắc quy hoạch cấp dưới phải tuân thủ quy hoạch cấp trên. Việc này sẽ gây khó khăn cho các địa phương. “Đây là một khó khăn, thách thức bởi xây dựng quy hoạch cấp tỉnh trong khi chưa có quy hoạch vùng, quốc gia. Mặt khác, Trung ương đang tính toán phân chia lại các vùng trong cả nước”, bà Hồng nói.

Nữ đại biểu này cũng nêu vấn đề làm sao tạo ra liên kết vùng để phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Các địa phương hỗ trợ nhau để tránh tình trạng nhiều vùng hiện nay chỉ là các “câu lạc bộ vui vẻ”. Đại biểu Hồng đề nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh quy hoạch vùng, quốc gia; chỉ đạo các bộ, ban, ngành ban hành khung định hướng phát triển quốc gia để các địa phương có cơ sở khi triển khai quy hoạch tỉnh.

"Tôi đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ phân vùng để tạo không gian phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ mới. Cần thiết có thể mở rộng vùng Đồng bằng sông Hồng, đảm bảo sự gắn kết với các địa phương, lan toả động lực phát triển”, nữ đại biểu Bắc Giang nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục