ĐBQH tranh luận về vụ án tử tù Hồ Duy Hải, vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở Bình Phước

  • 13/06/2020 12:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi ĐBQH Hoàng Đức Thắng phản ánh dư luận hoài nghi với phán quyết vụ án Hồ Duy Hải, vụ bị cáo nhảy lầu tự tử ở Bình Phước, thì ĐB Phạm Hồng Phong nói không nên đưa hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất…
ĐBQH Hoàng Đức Thắng

ĐBQH Hoàng Đức Thắng

Tại phiên thảo luận ở nghị trường Quốc hội sáng nay, ĐB Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị phản ánh, vừa qua có những vụ án gây nghi ngờ, bức xúc trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn trong phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Cụ thể như vụ án Hồ Duy Hải, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự tử ở TAND tỉnh Bình Phước, hay vụ “gỗ lậu” ở Quảng Trị đã có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng.

Vị ĐBQH đoàn Quảng Trị  đề nghị Quốc hội tiếp tục giám sát để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, tránh các vi phạm pháp luật trong tố tụng, tránh các vụ việc  “người thì uất ức tự tử, người còn lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan trong nỗi chờ mỏi mòn vào công lý”.

ĐBQH Phạm Hồng Phong

ĐBQH Phạm Hồng Phong

Ngay sau đó, ĐB Phạm Hồng Phong (đoàn Hậu Giang), Phó Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM đã giơ biển xin tranh luận về ý kiến này của ĐB Hoàng Đức Thắng.

Đại biểu Phạm Hồng Phong cho biết, khi xét xử, HĐXX phải đọc hồ sơ, có vụ án hồ sơ đầy cả một xe ô tô, phải đọc nhiều tháng, kiểm tra chứng cứ, lời khai và qua tranh tụng tại phiên toà mới đưa ra phán quyết.

“Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, cũng như một vài bình luận để đưa ra quyết định thì thiếu cơ sở. Hiện nay, rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước nên chúng ta cũng hết sức cảnh giác” – ĐB Phong nhấn mạnh.

Trong hoạt động xét xử có 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm (bản án có hiệu lực buộc các tổ chức, cá nhân phải thi hành). Tuy nhiên, nếu người tham gia tố tụng cho rằng có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại theo giám đốc thẩm và tái thẩm, khiếu nại đến đại biểu Quốc hội, Đoàn ĐBQH để kiến nghị cơ quan thẩm quyền xem xét. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban của Quốc hội cũng có thể thành lập đoàn giám sát xem xét bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Vì thế, ĐB Phạm Hồng Phong cho rằng, không nên đưa ra hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp.

“Tôi chia sẻ sự mất mát của gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc, thiếu suy nghĩ, thiếu chín chắn, mà phải tiếp tục thực hiện các bước còn lại theo luật định” – Phó Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM nói.

Tin cùng chuyên mục