Đã tìm thấy 18 nạn nhân vụ sập núi

  • 09/09/2012 00:47
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Đến chiều tối 8-9, 18 nạn nhân trong vụ sập núi ở Mù Cang Chải đã được tìm thấy, trong đó, 2 người may mắn còn sống sót, 2 người vẫn mất tích. Công tác cứu hộ gặp khó vì trời vẫn đang mưa, giao thông chia cắt.

Ban chỉ huy PCLB và TKCN huyện Mù Cang Chải, Yên Bái cho biết, đã tìm thấy 18 nạn nhân bị vùi lấp trong trận lở núi xảy ra vào trưa 7-9 tại xã La Pán Tẩn vừa qua. Như vậy, chỉ còn 2 nạn nhân bị mất tích, lực lượng cứu hộ cứu nạn sẽ tiếp tục tìm kiếm, nhưng khó khăn thời tiết Mù Cang Chải vẫn mưa, không thể sử dụng xe cơ giới để đi vào đến nơi. Trong khi đó, núi vẫn tiếp tục sạt lở, đường giao thông bị chia cắt.

Đã tìm thấy 18 nạn nhân vụ sập núi ảnh 1

Ông Giàng Chứ Ly, Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn cho biết, trong số 20 nạn nhân của vụ sập núi có 18 người ở xã La Pán Tẩn. “Đáng thương nhất là gia đình anh Hảng Tồng Chua bị thiệt mạng cả gia đình, gồm vợ là chị Thào Thị Của và đứa con nhỏ là Hảng A Sảng ở bản La Pán Tẩn. Hay, gia đình gồm 2 anh em đều bị thiệt mạng là Lý A Lềnh và Lý A Sinh ở bản Trống Páo Sang”.  Đặc biệt, trong số đó chỉ có 4 người (gồm 2 người bị thương đang cấp cứu ở BV Nghĩa Lộ) là nguyên vẹn, còn lại, 14 thi thể tìm thấy đều thiếu chân, tay hoặc đầu… hoặc chỉ tìm thấy một phần thi thể.

Đã tìm thấy 18 nạn nhân vụ sập núi ảnh 2

Việc tìm kiếm nạn nhân gặp rất nhiều trở ngại

Tất cả nạn nhân trong vụ sập núi đều là người dân đi mót quặng ở khu vực mỏ của công ty cổ phần Thịnh Đạt. Mỏ quặng được cấp phép khai thác từ năm 2010, thời hạn 7 năm. Tuy nhiên, ông Ly cho biết, khu vực người dân khai thác quặng nằm ngoài phạm vi quản lý của mỏ. Cả ngày 8-9, dù trời mưa tầm tã nhưng hàng chục người dân vẫn ngóng chờ tung tích của các nạn nhân còn nằm trong đống đất lở. Hai nạn nhân đã được tìm thấy trong ngày, nhưng vẫn còn 2 người nữa nằm trong hàng nghìn m3 đất đá. Trong khi, công tác tìm kiếm nhiều lúc tạm thời phải gián đoạn vì thời tiết bất lợi, địa hình vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Trong ngày 9-9, công tác tiềm kiếm sẽ được tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục