Đã rõ khoảng thời gian Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm Nga

  • 19/04/2019 11:24
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Vào ngày 18-4, một thông báo xuất hiện trên trang web của Điện Kremlin cho biết khoảng thời gian diễn ra chuyến thăm Nga của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

“Theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Liên bang Nga vào nửa cuối tháng tư”, thông báo cho biết.

Trước đó, các tin tức không chính thức về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, và những úp mở xung quanh Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Triều Tiên bắt đầu xuất hiện, trước khi có thông tin chính xác về khoảng thời gian diễn ra sự kiện.

Những diễn biến tại Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga, và các nguồn tin khác cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tới thăm khu vực này vào tuần tới để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây sẽ là chuyến công du Nga đầu tiên của ông Kim Jong-un.

Văn phòng Tổng thống Nga và các nguồn tin ngoại giao cho biết giới chức văn phòng cùng quan chức cấp cao Triều Tiên đã tới Vladivostok trước đó trong tháng này.

Các nguồn tin cũng cho biết tại 1 trường đại học nơi các hội nghị quốc tế lớn thường được tổ chức, từ ngày 24-4, các lớp học sẽ được nghỉ trong 2 ngày để tiếp đón một phái đoàn nước ngoài. Nguồn tin cũng cho biết trong ngày 23-4, hãng hàng không nhà nước Triều Tiên Air Kyoro sẽ có 1 chuyến bay bất thường đến Vladivostok.

Ông Putin dự kiến sẽ tham dự một hội nghị quốc tế tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 25-4. Giới quan sát cho rằng có khả năng chuyến thăm chính thức của ông Kim sẽ tới Nga trước đó.

Theo các nhà quan sát, ông Kim muốn thắt chặt quan hệ với ông Putin, người từng cho rằng các nước nên cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên. Cũng theo giới quan sát, ông Putin muốn Nga đóng vai trò lớn hơn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo Sputnik/NHK

Tin cùng chuyên mục