Về Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Triều Tiên sắp diễn ra

  • 18/04/2019 06:17
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun đang trên đường tới Matxcơva (Nga), sau khi xuất hiện tin đồn về việc sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên trong tuần tới.
Về Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Triều Tiên sắp diễn ra ảnh 1 Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp có cuộc gặp mặt thượng đỉnh

Chuyến đi của ông Stephen Biegun đến Nga lần này được đánh giá là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Dự kiến, ông Biegun sẽ có những cuộc tiếp xúc với các quan chức Nga tại Thủ đô Matxcơva (Nga) vào ngày 17 và 18-4 nhằm xác minh thông tin trên, đồng thời đề nghị Nga kêu gọi Triều Tiên đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bằng các cuộc đàm phán, mặc dù trước đó Nga đã liên tục kêu gọi Triều Tiên dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ Mỹ và cộng đồng quốc tế. 

Trước đó, ngày 16-4, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Il-chun cho biết, hiện Seoul đã nắm được những thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo Nga V.Putin và Triều Tiên Kim Jong-un. Hãng thống tấn Hàn Quốc Yonhap cũng đã đăng tin về kế hoạch triển khai Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều vào tuần tới. Tuy nhiên, Hãng thông tấn RIA (Nga) lại cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến Nga vào mùa xuân hoặc mùa hè năm nay để tiến hành các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga.

Mặc cho các thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều sẽ diễn ra vào tuần tới, tuy nhiên, cả Matxcơva và Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan đến cuộc gặp này cũng như những tin đồn trên. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng vẫn tiếp tục tìm kiếm giải pháp đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sau 2 hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thất bại khi không có thỏa thuận nào liên quan được ký kết. Nhà Trắng vẫn bỏ ngỏ về vấn đề tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba. Và tháng 3-2019, Mỹ lại tiếp tục áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 2-2019 khép lại mà không có thỏa thuận nào được ký kết. 

Theo Reuters/CNN

Tin cùng chuyên mục