Cựu Tổng thống Donald Trump từng mời Chủ tịch Triều Tiên đi chuyên cơ từ Hà Nội về Bình Nhưỡng

  • 22/02/2021 16:07
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội đầu năm 2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị đưa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về nước trên chiếc chuyên cơ Không lực 1, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị chưa từng có đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump từng mời Chủ tịch Triều Tiên đi chuyên cơ từ Hà Nội về Bình Nhưỡng ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên từng từ chối lời đề nghị đưa về bằng chuyên cơ Tổng thống Mỹ

Hãng tin BBC dẫn lời ông Matthew Pottinger, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tiết lộ: “Ông Donald Trump biết rằng ông Kim Jong-un đã đến Hà Nội sau chuyến đi bằng tàu hỏa kéo dài nhiều ngày qua Trung Quốc và Tổng thống nói: “Tôi có thể đưa ông về nhà sau 2 giờ nếu ông muốn nhưng ông Kim đã từ chối”.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, người đã nhiều lần phản bác cựu Tổng thống Mỹ sau khi bị sa thải, cũng nói với BBC về mối quan hệ nồng ấm bất thường mà hai nhà lãnh đạo đã thiết lập kể từ cuộc gặp ở Singapore. “Ông Trump nghĩ rằng ông ấy có một người bạn thân mới”, ông Bolton nói.

Tuy nhiên, sau khi các cuộc hội đàm ở Hà Nội đi vào bế tắc, ông Trump rời khỏi phòng họp, ông nói với các phóng viên: “Đôi khi bạn chỉ cần đi chậm lại”. Cựu Tổng thống từ chối dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt cho đến khi Triều Tiên loại bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân.

Theo ông John Bolton, khi nghe Chủ tịch Triều Tiên phàn nàn về các cuộc tập trận chung lớn giữa quân đội Mỹ và Triều Tiên, ông Trump hứa sẽ hủy các cuộc tập trận. Cựu quan chức này nói rằng, ông Trump đưa ra quyết định đó mà không tham khảo ý kiến của các nhân viên cấp cao. “Đó là một sự nhượng bộ mà chúng tôi không nhận được gì”, ông Bolton nhận xét.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump từng nói rằng nếu ông lắng nghe những gì cựu Cố vấn An ninh quốc gia Bolton nói, nước Mỹ “sẽ ở trong Thế chiến thứ 6”.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ bị đình trệ. Khi ngày càng mất kiên nhẫn trước những khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt cứng rắn mang lại, vào cuối năm 2019, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại chương trình vũ khí hạt nhân và cố gắng gây thêm áp lực lên Washington.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục