Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc để tạo điều kiện đàm phán với Triều Tiên

  • 17/11/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ trì hoãn cuộc tập trận quân sự sắp tới nhằm củng cố nỗ lực hòa bình đối với Triều Tiên.

“Tôi không thấy đây là sự nhượng bộ. Tôi cho rằng, đây là nỗ lực nhằm hướng tới hòa bình”, Bộ trưởng Mark Esper cho hay.

Các cuộc tập trận diễn ra thường xuyên luôn là một trong những trở ngại trong đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Vào đầu tháng 11-2019, giới truyền thông cũng cho biết, Mỹ và Hàn Quốc có thể bỏ qua cuộc tập trận Vigilant ACE vào tháng 12 lần thứ 2 liên tiếp nhằm ủng hộ nỗ lực ngoại giao phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Mỹ quyết định ngừng tập trận để tạo điều kiện đàm phán với Triều Tiên

Mỹ quyết định ngừng tập trận để tạo điều kiện đàm phán với Triều Tiên

Sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên với Triều Tiên vào tháng 6-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích các cuộc tập trận của nước này và Hàn Quốc là đắt đỏ và không thích hợp. Kể từ đó cho tới nay, cặp đồng minh này đã hủy bỏ một vài cuộc tập trận mà Bình Nhưỡng lên án là sự khiêu khích hoặc tập dượt cho chiến tranh.

Tuyên bố của ông Esper đến vào thời điểm Triều Tiên đã cho Mỹ hạn chót vào cuối năm nay để cho thấy sự linh hoạt trong đàm phán hạt nhân. Giới chức Triều Tiên cũng đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không nên phớt lờ thời điểm trên.

Lần tiếp xúc gần nhất giữa quan chức hai nước là tại Stockholm, Thụy Điển vào tháng 10 vừa qua, tuy nhiên, cuộc gặp này đã thất bại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục