Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang bị phạt 1 năm tù, hưởng án treo

  • 25/10/2019 10:46
  • 0 bình luận
  • Lâm Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 25-10, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Hà Giang mới đưa ra phán quyết đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia năm 2018, tại địa phương này.

Theo đó, xác định các bị cáo đã phạm vào các tội danh như truy tố, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hà Giang quyết định tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài – cựu Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD-ĐT Hà Giang) 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng tội danh trên, Vũ Trọng Lương – cựu Phó trưởng phòng Khảo thí cũng bị tuyên phạt 7 năm tù. Tiếp đến, với tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, Lê Thị Dung – cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang bị tuyên phạt 2 năm tù.

Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại Hà Giang bị đưa ra xét xử tại tòa án.

Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại Hà Giang bị đưa ra xét xử tại tòa án.

Cũng phạm vào tội danh như cựu cán bộ công an tỉnh, Phạm Văn Khuông – cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang bị tuyên phạt 12 tháng tù và được hưởng án treo. Sau cùng, Triệu Thị Chính – cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm nhận  định, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài là người chủ động đặt vấn đề đối với cấp phó là Vũ Trọng Lương về việc nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Khi Lương đồng ý, Hoài đã 3 lần đưa danh sách 93 thí sinh là con, cháu người thân trong gia đình, bạn bè cho đồng phạm.

Nhận được danh sách, bị cáo Lương đã trực tiếp sửa để nâng điểm thi cho các thí sinh, số điểm được nâng tương đối cao. HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Thanh Hoài giữ vai trò chủ mưu.

Đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, sau khi nhận danh sách 93 thí sinh do Hoài nhờ nâng điểm, cựu Phó phòng khảo thí đã trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 trường hợp là người thân, bạn bè của bị cáo. Quá trình thực hiện, mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của 309 bài thi và nâng điểm cho 107 thí sinh.

Tại tòa, Vũ Trọng Lương đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX xác định Lương là người giữ vai trò thực hành tích cực. Hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã câu kết chặt chẽ với nhau.

Nếu Hoài không đưa danh sách thí sinh, không đưa chìa khóa phòng giữ bài thi và ngược lại, nếu Lương không nhận lời, không sửa đáp án bài thi trắc nghiệm thì hậu quả vụ nâng điểm đã không xảy ra.

HĐXX cho rằng 2 bị cáo đã phạm tội có tổ chức, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan, tổ chức. Động cơ phạm tội của 2 bị cáo là do nể nang bạn bè, người thân.

Quá trình điều tra, cơ quan công an khám xét nơi ở của Hoài và Lương, qua đó thu giữ nhiều tang vật, trích sao kê tài khoản ngân hàng nhưng không thu giữ được tiền, tài sản để chứng minh các bị cáo phạm tội đưa và nhận hối lộ.

Đối với cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông, tuy không tham gia trong Hội đồng thi nhưng bị cáo đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con và con của bị cáo Khuông được nâng 13,3 điểm. Tại tòa, bị cáo Khuông đã thừa nhận hành vi phạm tội và thành khẩn khai báo.

Với Lê Thị Dung, HĐXX nhận thấy bị cáo này đã lợi dụng mối quan hệ công tác thường xuyên giữa đơn vị của bị cáo với Sở GD&ĐT để nhờ bị cáo Hoài sửa điểm thi cho 20 thí sinh. Quá trình tố tụng, bị cáo Dung thừa nhận nhờ bị cáo Hoài giúp đỡ các thí sinh nâng điểm thi.

Còn bị cáo Triệu Thị Chính được nhận định là người có chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi nhưng đã đưa danh sách 13 thí sinh gồm con, cháu nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho Nguyễn Thanh Hoài. Giai đoạn điều tra và tại tòa, bị cáo cùng luật sư bào chữa đều cho rằng Chính không phạm tội vì chỉ nhờ xem điểm, không nhờ nâng điểm.

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy, tại biên bản làm việc với Đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT ngày 16-7-2018, bị cáo đã thừa nhận việc nhờ Hoài xem xét, nâng điểm Ngữ văn cho từng thí sinh. Các kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cũng cho thấy bị cáo Chính đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh thí sinh có mặt tại tòa cũng thừa nhận đã nhờ bị cáo Chính nâng điểm cho con mình để vào được trường xét tuyển theo nguyện vọng nhưng kết quả không được nâng. 

Căn cứ lời khai của Nguyễn Thanh Hoài, các nhân chứng và những người liên quan, HĐXX xác định bị cáo Chính đã phạm tội như truy tố. Do đó, HĐXX không chấp nhận quan điểm của luật sư khi cho rằng bị cáo Triệu Thị Chính không phạm tội.

Tin cùng chuyên mục