Cựu giáo viên chuyên lừa đảo

  • 20/07/2011 09:45
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Vị cựu giáo viên “liều” đó là Vũ Thành Trung (SN 1984-ảnh), HKTT tại phường Bồ Đề, quận Long Biên. Ngày 19-7, CQĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quê gốc ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Trung từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm và đã có một thời gian đứng trên bục giảng. Tuy nhiên vì không “quen” với đồng lương giáo viên, Trung bỏ dạy, ra Hà Nội đi làm nhân viên tiếp thị. Công việc mới không “giữ” được Trung lâu, bởi thu nhập không ổn định. Trong suy nghĩ của Trung luôn thường trực việc phải kiếm được nhiều tiền, bằng mọi giá.

 Cựu giáo viên chuyên lừa đảo
 

Trong những lần lên mạng Interret để tìm thông tin việc làm, Trung nhận thấy có nhiều người giống hoàn cảnh của anh ta, mong muốn có việc làm ổn định, thu nhập cao. Trung nảy ý định kiếm tiền từ chính những người đồng cảnh này. Anh ta bắt đầu lang thang trên mạng Internet để tìm những người cần xin việc làm, từ đó lọc ra những “con mồi”, ghi số điện thoại của họ nhằm thực hiện hành vi lừa đảo. Mỗi lần gây án, để che giấu tung tích, Trung mua “sim rác” dùng điện thoại di động liên lạc với “con mồi”.

Phi vụ lừa khiến Vũ Thành Trung sa lưới là việc lừa đảo xe máy của chị Đặng Thị Thúy, nhà ở huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Biết chị Thúy có nhu cầu tìm việc, Trung liên  hệ, tự nhận mình là đại diện của một công ty sữa, chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm sữa ở các tỉnh phía Bắc và đang cần tuyển nhân viên phân phối sản phẩm tại Thái Nguyên với mức lương 3,8 triệu đồng/tháng, chưa kể hoa hồng và thưởng định mức. Phấn khởi, chị Thúy chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Trung.

Ngày 4-7, Trung mò lên Thái Nguyên, hẹn gặp chị Thúy ở quán cà phê để trao đổi công việc và nhận hồ sơ của chị Thúy. Làm bộ kiểm tra kỹ càng hồ sơ, Trung dặn chị Thúy hôm sau sẽ cùng anh ta đi khảo sát thị trường. Đúng hẹn, sáng hôm sau, chị Thúy đến địa điểm gặp Trung. Đến nơi, chị Thúy đưa xe máy cho Trung điều khiển đi lòng vòng qua nhiều tuyến phố ở TP Thái Nguyên mà như Trung nói để “nắm bắt nhu cầu tiêu thụ sữa của người dân”. Đến một cửa hàng sữa trên đường Cách mạng Tháng 8, Trung bảo chị Thúy xuống xe vào trong để khảo sát. Tưởng thật, chị Thúy để cả túi xách trên xe máy rồi đi vào trong cửa hàng. Thừa cơ hội đó, Trung phóng xe máy đi mất.

Khẩn trương truy xét, Công an tỉnh Thái Nguyên ngay trong ngày hôm đó đã phát hiện chiếc xe máy của chị Thúy đang được gửi tại một bệnh viện trên địa bàn. Phục kích gần 1 tuần, Công an tỉnh Thái Nguyên tóm được Vũ Thành Trung khi anh ta mò đến bệnh viện để lấy chiếc xe máy. Khám xét nơi ở của Trung, lực lượng công an thu được một chiếc xe máy Future BKS: 29Y5-0282 và nhiều giấy tờ, hồ sơ xin việc liên quan đến việc lừa đảo của Trung. Đối tượng khai nhận chiếc xe trên là tài sản của một nạn nhân tên Ngân, ở Bắc Giang. Quá trình điều tra, CATP Thái Nguyên làm rõ đối tượng này lừa đảo ít nhất 7 bị hại ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Sau mỗi lần gây án thành công, Trung đều giữ lại giấy cá nhân, túi xách của nạn nhân để làm “kỷ niệm”. Chính những tang vật này đã tố cáo hành vi phạm pháp của vị cựu giáo viên sa ngã.

Tin cùng chuyên mục