Cựu Giám đốc IMF ra tòa vì môi giới mại dâm

  • 05/02/2015 07:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Dự kiến diễn ra trong 3 tuần song phiên tòa xét xử cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn về tội môi giới mại dâm đã trở nên nóng bỏng ngay sau phiên khai mạc.

Cựu Giám đốc IMF ra tòa vì môi giới mại dâm ảnh 1Cựu Tổng Giám đốc IMF Strauss-Kahn đối mặt với tội danh môi giới mại dâm và mức án 10 năm tù

Phiên tòa xét xử cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn về cáo buộc môi giới mại dâm đã bắt đầu ngày 2-2 tại thành phố Lille của nước Pháp, quê hương của bị cáo từng được xem là một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới này. Cùng ra tòa với ông Strauss-Kahn có 13 “đồng phạm” cũng từng là những chức sắc “tai to mặt lớn” một thời.

Phiên tòa xét xử ông Strauss-Kahn bắt nguồn từ vụ bê bối “hiếp dâm” xôn xao dư luận thế giới cách đây gần 4 năm tại một khách sạn ở Mỹ. Cảnh sát Mỹ sau đó đã bắt giữ khẩn cấp Tổng giám đốc IMF Strauss-Kahn khi ông sắp lên máy bay rời sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York (Mỹ) về Pháp với cáo buộc tấn công tình dục nữ hầu phòng 33 tuổi có tên Nafissatou Diallo vào ngày 14-5-2011 ngay tại một căn phòng của khách sạn 5 sao Sofitel (New York) có giá 3.000 USD mỗi đêm.

Vụ bắt giữ đương kim Tổng giám đốc tổ chức tài chính lớn nhất nhì thế giới IMF đã làm chấn động dư luận thế giới. Tuy nhiên, scandal đình đám một thời này đã được dàn xếp ổn thỏa tại một tòa thượng thẩm ở Mỹ mà theo đó ông Strauss-Kahn bồi thường cho nữ hầu phòng Diallo một số tiền không được công bố tại tòa song có nguồn tin nói lên tới 6 triệu USD.

Nghi án hiếp dâm dù khép lại song cũng quá đủ để làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của ông Strauss-Kahn. Không những buộc phải từ chức Tổng giám đốc IMF, vị cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp này còn lỡ luôn cơ hội ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2012 vì vào thời điểm đó ông được xem là ứng cử viên sáng giá cho vị trí ông chủ Điện Elysee.

Vận hạn chưa chịu buông tha ông Strauss-Kahn khi người đàn ông năm nay 65 tuổi này sau đó còn bị cáo buộc môi giới mại dâm trong một đường dây từng tổ chức nhiều cuộc truy hoan tập thể tại một số khách sạn ở Thủ đô Paris (Pháp) và Bỉ cho những chức sắc “có máu mặt”. Đó cũng là căn nguyên đẩy ông Strauss-Kahn cùng 13 “đồng phạm” vốn là các doanh nhân và quan chức đã tham gia những “bữa tiệc tình dục thác loạn” ra tòa.

Ngay tại ngày đầu tiên, phiên tòa đã diễn ra trong không khí được mô tả “đầy căng thẳng và quyết liệt” khi ông Strauss-Kahn cùng luật sư của mình đã bác bỏ mọi cáo buộc. Luật sư của ông Strauss-Kahn cùng luật sư của các bị cáo khác tại phiên tòa đã yêu cầu hủy bỏ vụ án với lý do điện thoại của một số bị cáo đã bị nghe lén trong cuộc điều tra bí mật nên phiên tòa khó có thể xét xử công bằng; đòi cảnh sát phải cung cấp thêm thông tin về cuộc điều tra cũng như chỉ trích 3 thẩm phán …

Theo dự kiến, phiên tòa xử ông Strauss-Kahn và 13 bị cáo với cáo buộc môi giới mại dâm tại thành phố Lille sẽ diễn ra trong khoảng 3 tuần. Nếu bị kết án, ông Strauss-Kahn sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm và khoản tiền phạt 1,5 triệu euro (1,7 triệu USD).

Tin cùng chuyên mục