Công bố kết luận vụ tai biến chạy thận ở Nghệ An: Do nước nhiễm khuẩn

  • 05/08/2019 11:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-8, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Nghệ An thành lập, có mời 2 chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai, đã họp đánh giá nguyên nhân dẫn đến sự cố chạy thận khiến 6 bệnh nhân phản ứng nặng ngày 30-7 vừa qua, đã đi đến kết luận…
Các bệnh nhân phản ứng nặng trong vụ tai biến chạy thận ở Nghệ An đã qua cơn nguy kịch

Các bệnh nhân phản ứng nặng trong vụ tai biến chạy thận ở Nghệ An đã qua cơn nguy kịch

Thông tin đến báo chí sáng nay, 5-8, Bộ Y tế cho biết, Sở Y tế Nghệ An đã chính thức có thông tin về nguyên nhân xảy ra sự cố trong quá trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào ngày 30-7-2019.

Theo đó, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, ngày 30-7, trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã có dấu hiệu bất thường, 6 bệnh nhân biểu hiện nặng hơn, trong đó 3 bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên đã được chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Đến sáng 31-7, 2/3 bệnh nhân nặng được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Hơn 110 bệnh nhân khác phải chuyển viện.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo trực tiếp, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn cấp để thành lập Hội đồng chuyên môn xử lý sự cố của Bệnh viện.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như đánh giá, xác định nguyên nhân sự cố, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng đã ban hành Quyết định số 741/QĐ-SYT về việc thành lập Tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa do TS. BSCKII. Đậu Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở làm tổ trưởng phối hợp cùng các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai triển khai công tác xử lý sự cố tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Ngày hôm qua, 4-8, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Nghệ An thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và hai chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học và đã đi đến kết luận: hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, có điểm chết làm ứ đọng nước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận: Nguyên nhân xảy ra sự cố là do nước chạy thận.

Hội đồng chuyên môn kiến nghị việc khắc phục sự cố: Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cần rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo. Thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định.

Cũng theo Hội đồng chuyên môn, trong sự cố y khoa này, các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, hiện tại những bệnh nhân nặng đã ổn định, không có trường hợp nào tử vong. Công tác xử lý sự cố của bệnh viện, Sở Y tế là kịp thời và đúng quy trình.

Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục khắc phục sự cố này, sớm đưa vào hoạt động trở lại đơn vị chạy thận nhân tạo, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục