Sự cố chạy thận ở Nghệ An: Lấy mẫu nước gửi ra Hà Nội xét nghiệm

  • 02/08/2019 13:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin đến báo chí sáng nay, 2-8, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có 2/6 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An gặp phản ứng nặng do máy chạy thận trục trặc được chuyển ra Bạch Mai cấp cứu và cả 2 đều ở tình trạng sốc, toan chuyển hóa, suy đa tạng.
2 bệnh nhân nặng ở Nghệ An đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

2 bệnh nhân nặng ở Nghệ An đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 30-6, tại Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã xảy ra sự cố khi hệ thống máy chạy thận trục trặc khiến 6 bệnh nhân đang chạy thận gặp phản ứng, 2/3 bệnh nhân nặng phải chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu khẩn cấp.

Sáng nay, cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân này, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay khi nhận được thông tin về sự cố chạy thận tại Nghệ An, trưa 31-7, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức 1 kíp lên đường đi hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đồng thời sẵn sàng để cấp cứu bệnh nhân có nhu cầu được chuyển ra Bạch Mai điều trị.

Bước đầu, có 2/3 bệnh nhân gặp phản ứng nặng nhất (sốt rét run, tụt huyết áp, sốc nhiễm khuẩn…) được chuyển ra Hà Nội trên xe cấp cứu đầy đủ trang thiết bị. Thời điểm nhập viện Bạch Mai, cả 2 bệnh nhân này trong tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa, suy đa tạng, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân, hội chẩn toàn viện với quyết tâm bằng mọi giá cứu sống bệnh nhân.

Nhờ đó, sau 2 ngày điều trị, đến sáng nay, 2-8, đánh giá tình trạng bệnh nhân đang diễn biến theo chiều hướng tốt hơn, đã thoát sốc, không còn rét run, các chỉ số sức khỏe đều diễn biến thuận lợi. Một bệnh nhân nặng còn lại được điều trị tại Nghệ An hiện diễn biến sức khoẻ cũng đang tốt dần.

Theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, biến chứng trong thận nhân tạo có nguyên nhân liên quan nhiều yếu tố nên rất khó kiểm tra để xác định ngay lập tức. Sau khi xảy ra sự cố, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An đã làm đúng quy trình về xét nghiệm và sục rửa đường ống cũng như quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân.

Được biết, hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội). Kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục