Công bố Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến

  • 29/08/2018 07:06
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 28-8, tại Hà Nội, Cục Thú y - Bộ NN&PTNT đã tổ chức công bố Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS). Hệ thống được sự hỗ trợ về tài chính của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). 

Theo Cục Thú y, mục đích của VAHIS là nhằm đơn giản hóa và ứng dụng công nghệ thông tin (phù hợp với công nghệ 4.0 đang được Chính phủ chỉ đạo) vào việc báo cáo dịch bệnh động vật, đáp ứng các yêu cầu theo quy định hiện hành tại Việt Nam và phù hợp với yêu cầu báo cáo dịch bệnh động vật của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

VAHIS là hệ thống kết nối các máy tính trực tuyến, giúp truyền tải thông tin kịp thời giữa các cơ quan chuyên ngành thú y (trước mắt từ cấp tỉnh đến cấp vùng và cấp Trung ương) và có thể trích xuất thông tin, dữ liệu dịch bệnh động vật theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và theo yêu cầu của OIE.

Đây là hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm dịch bệnh động vật (khi phát hiện có động vật mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh trên địa bàn, Chi cục Thú y/Chăn nuôi và Thú y báo cáo ngay cho Chi cục Thú y vùng và Cục Thú y thông qua báo cáo đột xuất của VAHIS). Hệ thống giám sát dịch bệnh động vật (thông qua các báo cáo định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng, năm trên VAHIS). 

Hệ thống khi đi vào hoạt động sẽ đem lại nhiều tác động tích cực cho cộng đồng trong việc quản lý, khống chế dịch bệnh lây lan và thiết lập vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của tổ chức Thú y quốc tế, tạo tiền đề cho chiến lược xuất khẩu các sản phẩm động vật của Việt Nam ra nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục