Công an xã trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

  • 15/03/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Lê
  • In bài
ANTD.VN - Địa bàn trải rộng, quân số ít, không kinh phí hoạt động, tuy nhiên công tác phòng chống Covid-19 của lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh tỏ ra khá hiệu quả. 
Anh Vỹ đi địa bàn với khẩu trang cá nhân, yêu cầu người dân ký cam kết

Anh Vỹ đi địa bàn với khẩu trang cá nhân, yêu cầu người dân ký cam kết

Còn làm việc thì còn trách nhiệm 

Tiếp chúng tôi với đôi mắt thâm quầng, anh Hoàng Bá Vỹ - Trưởng Công an thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho biết các anh vừa trải qua những ngày căng thẳng sau khi bệnh nhân thứ 17 xuất hiện. Thiên Cầm là trị trấn  nổi tiếng làm du lịch, tổng dân số khoảng 6.000 người, địa bàn không tập trung, lại có hơn 4km tiếp giáp biển trong khi quân số chỉ có 10 người. Toàn thị trấn có trên 400 con em các gia đình đang đi xuất khẩu lao động nước ngoài theo cả dạng “chính ngạch” lẫn “tiểu ngạch”. Từ khi có dịch, lực lượng công an phải đến từng nhà để hỏi thăm, nắm bắt. Nếu ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, họ phải kiểm tra xem cụ thể ở tỉnh nào?

Có phải vùng dịch không? Sức khỏe ra sao? Có ý định về quê không? Bao giờ về? Tất cả thông tin đều phải cập nhật hàng ngày gửi lên CAH Cẩm Xuyên trước 2h chiều. “Công tác của anh em là đi xe máy đến tận nhà dân, có thông tin thì công an viên chạy về báo trực tiếp. Hoặc người dân báo lên thì lưu lại, cuối mỗi giờ làm việc về nhập sổ, thủ công lắm. Ở cơ quan thì có máy tính, có mạng, nhưng không phải ai cũng đủ trình độ đọc tiếng nước ngoài. Ngoài ra, phải cập nhật thường xuyên vùng bệnh, các tỉnh nước ngoài đang có bệnh, nên việc này chỉ một mình tôi làm” - anh Vỹ nói.

Anh Lê Xuân Bảy làm công an viên bán chuyên trách, có vợ bị thoát vị đệm đau ốm thường xuyên. Công việc chính của anh là làm thợ hồ, nhưng chỉ dám quanh quanh gần nhà vì sợ địa bàn có việc gọi về không kịp. Hay như anh Nguyễn Tiến Thuận, vừa làm CA chuyên trách, vừa làm ruộng, đan lưới đánh cá, vợ anh bị phổi mãn tính cũng đi viện thường xuyên. Anh Vỹ đơn cử trường hợp có nhà cả 2 vợ chồng cùng đi nước ngoài. Để có thông tin, anh em phải chạy đi chạy lại nhiều lần trong ngày mới gặp người thân của họ. Thời điểm này, phụ cấp Công an thị trấn Thiên Cầm được 200.000đ/người/tháng, không đủ tiền xăng xe, nhưng anh em vẫn quan niệm ngày nào còn làm việc thì còn trách nhiệm. 

Thông tin người dân về địa phương được Công an xã cập nhật nhanh nhạy

Thông tin người dân về địa phương được Công an xã cập nhật nhanh nhạy

Tại xã Cẩm Hà, từ ngày có thông tin dịch bệnh Covid-19, lập tức Ban Chỉ đạo phòng chống dịch được thành lập. Anh Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã từng có thâm niên hơn 15 năm làm Trưởng Công an xã cho biết: “Từ khi ca bệnh nhân 17 xuất hiện, công việc của anh em nhiều hơn. Loa phát thanh thôn phát 4 lần/ngày tuyên truyền phòng chống dịch. Bất kỳ trường hợp con em gia đình nào từ xa trở về dù ngoài hay trong nước đều được CAX nắm bắt lập tức. Hôm vừa rồi nhân dân báo, xóm 6 có người từ Đài Loan trở về, lập tức anh em đeo khẩu trang xuống xác minh. Trường hợp này đi lao động Đài Loan về, đã ở Sài Gòn 1 tháng, nay mới về địa phương. Lập tức, chúng tôi phối hợp với Trạm Y tế xã đo thân nhiệt, dù không có triệu chứng nhưng vẫn động viên họ giữ gìn sức khỏe và phòng dịch cẩn thận”.

Anh Dũng - công an viên chia sẻ: “Khi chúng tôi xuống làm việc là bà con hiểu được sự quan tâm của chính quyền và cùng nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Tại xã Cẩm Hà có 4 trường hợp đi Đài Loan về và đã hết hạn cách ly 14 ngày. Tuy vậy, các công an viên vẫn thường xuyên hỏi thăm và thông qua đó nắm bắt thông tin thêm các bạn bè của họ sắp về nước. Hay có trường hợp một chị cũng Đài Loan về chưa dùng điện thoại di động nên anh em phải liên hệ qua người thân trong gia đình. Người dân nông thôn nhiều việc đồng áng nên thói quen dùng ĐTDĐ cũng khác. Có khi cả ngày trời họ bỏ điện thoại một chỗ không nghe máy, trường hợp này thì lại phải thông tin qua những người hàng xóm. Muốn nhanh, muốn kịp thời hiệu quả thì mình phải năng động trong cách làm”.

Công an xã Cẩm Duệ phun diệt trùng tại trường học

Công an xã Cẩm Duệ phun diệt trùng tại trường học

Học kinh nghiệm từ nông thôn

Đúc rút kinh nghiệm từ những đợt phòng chống dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, anh Tuấn - Trưởng Công an xã Cẩm Thịnh cho biết: “Quan trọng nhất trong phòng chống dịch là công tác khoanh vùng, hạn chế lây lan. Đơn cử tại xã Cẩm Thịnh, từ khi có dịch đến nay đã có 2 trường hợp từ Đài Loan về. Lập tức chúng tôi đến tận nhà thăm khám, yêu cầu người dân ký biên bản cam kết tự cách ly, không đi ra ngoài. Nhờ hệ thống loa truyền thanh xã, thôn, chúng tôi kiên trì phổ biến về dịch và cách phòng ngừa nên ý thức người dân nâng cao và rất hợp tác. Do đó ai ai ra đường hoặc có việc đi lại nhiều cũng tự giác đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc”. 

Khác với tình trạng khan hiếm khẩu trang tại các thành phố hay một số vùng, tại nông thôn người dân phản ứng khá bĩnh tĩnh với vấn đề này. Không có khẩu trang y tế thì dùng khẩu trang vải, dân cũng thế mà công an cũng vậy. Mới hôm trước chúng tôi còn gặp anh Giáp - Trưởng Công an xã Cẩm Duệ ở trên UBND huyện, chia sẻ vài phút thì anh vội về địa bàn. Hôm sau liên hệ tại trụ sở thì anh khất bởi “đang xuống dưới thôn”.

Dù chỉ còn một thời gian ngắn nữa là nghỉ chế độ nhưng theo anh Giáp thì vẫn phải hết mình vì đó là trách nhiệm với công việc của mình. Tôi mở bảng thống kê danh sách những người đi về từ vùng có dịch của anh thấy ghi rõ thông tin cập nhật: “Sáng 12-3, xã Cẩm Duệ có 43 trường hợp. Tất cả đều cách ly tại nhà, kiểm tra y tế thường xuyên, sức khỏe bình thường”. Công an xã cập nhật danh sách người về từ vùng nghi dịch rất chuyên nghiệp, sâu sát, thậm chí với những người lạ đến từ các tỉnh thành trong nước còn chính xác đến cấp phường, có cả số điện thoại liên hệ cụ thể.

Dịch Covid-19 đang có diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, nhưng tất cả các anh đều có chung ý nghĩ đây là làm vì trách nhiệm. Với kinh nghiệm của mình, cùng ý thức và khả năng cập nhật thông tin nhanh nhạy, các anh chính là điểm tựa để người dân nông thôn yên tâm tăng gia sản xuất, đưa cuộc sống đi vào ổn định.

“Công tác của anh em là đi xe máy đến tận nhà dân, có thông tin thì công an viên chạy về báo trực tiếp. Hoặc người dân báo lên thì lưu lại, cuối mỗi giờ làm việc về nhập sổ, thủ công lắm. Ở cơ quan thì có máy tính, có mạng, nhưng không phải ai cũng đủ trình độ đọc tiếng nước ngoài. Ngoài ra, phải cập nhật thường xuyên vùng bệnh, các tỉnh nước ngoài đang có bệnh”.

Đồng chí  Hoàng Bá Vỹ, Trưởng Công an thị trấn Thiên Cầm, Huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Tin cùng chuyên mục