Thủ tướng Chính phủ: "Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ lây lan theo cấp số nhân"

  • 13/03/2020 15:15
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình.
Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành phải chủ động, hiệu quả, kịp thời trong phòng chống Covid-19

Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành phải chủ động, hiệu quả, kịp thời trong phòng chống Covid-19

Hôm nay (13-3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ chuyển lời khen ngợi tới Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác phòng chống, chăm sóc, điều trị người bệnh, các nhà tài trợ, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến toàn quốc để phổ biến trong hệ thống Mặt trận về phòng chống dịch, và nhiều tổ chức, cá nhân khác.

Mỗi doanh nghiệp, người, khu dân cư là pháo đài chống dịch

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng cho biết: “Chúng ta đã tập trung chỉ đạo chống dịch COVID-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội”.

Theo Thủ tướng, kể từ khi ca nhiễm Covid-19 số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Tuy nhiên, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. “Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta. Cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn, đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát.

“Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân”- Thủ tướng lưu ý.

Vì vậy, để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch.

Người nước ngoài nhiễm Sars CoV-2 phải trả phí điều trị 

Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu, sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học-công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam…

Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với COVID-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra. Tại những nơi thường xuyên tập trung đông người như: siêu thị, phương tiện giao thông công cộng… người dân phải đeo khẩu trang.

Thủ tướng giao ngành Y tế, Công Thương phải đảm bảo cung cấp khẩu trang cho người dân, cấp khẩu trang miễn phí cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Đối với người Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, dù Nhà nước còn khó khăn nhưng chúng ta chưa thu phí điều trị với những trường hợp nhiễm bệnh. Còn đối với người nước ngoài, nếu mắc bệnh thì phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly và xét nghiệm. Về việc lập quỹ phòng chống Covid- 19, Thủ tướng giao Bộ Y tế phụ trách. 

Thủ tướng cũng khuyến cáo, trong tình hình hiện nay, học sinh sinh viên đang du học ở nước nào thì cố gắng ở lại, trường hợp về nước thi phải cách ly nghiêm túc theo qui định...

Tin cùng chuyên mục