Chưa có quy định xử lý doanh nghiệp đặt trụ sở tại chung cư

  • 25/10/2020 08:16
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo quy định, doanh nghiệp không được phép sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở nhưng theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện chưa có quy định xử phạt nếu doanh nghiệp vi phạm.
Chưa có quy định xử lý doanh nghiệp đặt trụ sở tại chung cư ảnh 1

Không được đặt trụ sở doanh nghiệp tại khu chung cư

Góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), VCCI cho biết, Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định cấm “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.

Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chuyển tiếp cho các trường hợp doanh nghiệp có trụ sở tại chung cư: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (10/12/2015); cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”.

Như vậy, theo quy định tại pháp luật về nhà ở, doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, theo VCCI, vấn đề đặt ra là, khi cơ quan quản lý về nhà ở phát hiện doanh nghiệp đặt trụ sở tại căn hộ chung cư của chung cư chỉ để ở, thì việc phối hợp giữa cơ quan quản lý chuyên ngành với cơ quan đăng ký kinh doanh để buộc doanh nghiệp phải thay đổi trụ sở đăng ký kinh doanh là chưa có quy định.

Do đó, VCCI đề nghị Ban soạn thảo xem xét đến vấn đề trên để đảm bảo tính thống nhất và tránh lỗ hổng pháp lý khi thực thi các quy định có liên quan được nêu ở trên.

Thực tế cho thấy, vẫn còn tình trạng sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, trụ sở của doanh nghiệp do chi phí thấp và vị trí thuận tiện.

Tuy nhiên, do chưa có căn cứ pháp luật rõ ràng để xử phạt nên tình trạng này chưa được giải quyết triệt để. Việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng đã gây ra không ít hệ lụy, phiền toái cho người dân sống tại các khu chung cư này.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định không được sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở kinh doanh vẫn hời hợt và chỉ nằm trên giấy do chưa có hình thức xử lý cụ thể.

Tin cùng chuyên mục