Chủ tịch UBND TP Hà Nội bác tin đồn bệnh nhân Covid-19 dự khai trương Uniqlo

  • 07/03/2020 07:56
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sau cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP Hà Nội khi Hà Nội phát hiện trường hợp dương tính đầu tiên với nCoV, trước những thông tin không chính xác trên mạng xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, không có chuyện bệnh nhân N.H.N tham dự sự kiện khai trương nhãn hàng thời trang Uniqlo tại Hà Nội vào chiều tối 5/3...
Chủ tịch UBND TP Hà Nội bác tin đồn bệnh nhân Covid-19 dự khai trương Uniqlo

Ngay sau khi thông tin về trường hợp bệnh nhân N.H.N dương tính với Covid -19 được các cơ quan báo chí đăng tải, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin đi kèm hình ảnh cho rằng N có tham gia sự kiện khai trương của thương hiệu thời trang Uniqlo tại Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội.

Nghi vấn này xảy ra do người dùng mạng xã hội liên tục chia sẻ các bức ảnh được cho là của N chụp tại buổi khai trương cửa hàng Uniqlo hôm 5/3. Mạng xã hội cũng chia sẻ thông tin bệnh nhân từng đến quán bar 1900 (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trước thông tin nói trên,  ngay sau cuộc họp khẩn tối 6/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, chiều 5/3, bệnh nhân N.H.N đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cơ sở Kim Chung (Đông Anh) để theo dõi điều trị. Bệnh nhân đã nhập viện lúc 17h ngày 5/3, do đó không thể tham dự sự kiện khai trương cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội vào 18h chiều cùng ngày.

Ngoài các thông tin đã và đang được các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, trong ngày 6-3, trước khi họp khẩn, Chủ tịch UBND TP đã đích thân gọi điện cho bệnh nhân N.H.N để hỏi thêm các thông tin cần thiết. Việc bệnh nhân này không tham gia sự kiện của Uniqlo là trùng khớp với thông tin thực tế. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời báo chí

Trên mạng xã hội cũng lan truyền thông tin rằng bệnh nhân N.H.N từng đến quán bar 1900, tối ngày 6/3 đại diện quán bar có thông báo trên fanpage: “Trong tối ngày hôm nay trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh kèm thông tin nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã từng có mặt tại 1900 trong thời gian gần đây. Chúng tôi xin khẳng định bức ảnh trên không phải được chụp tại 1900 và thông tin tên hoàn toàn vô căn cứ. 1900 luôn tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Toàn bộ nhân viên và khách tại 1900 đều được đo thân nhiệt trước khi vào club. 1900 xin trao giải thưởng cho ai chứng minh được nữ bệnh nhân này có ghé vào 1900 trong thời gian từ khi bắt đầu về VN từ ngày 1/3 đến hôm nay 6/3. Hiện người tung tin đồn này đã xóa bài viết”.

Quán Bar khẳng định không có chuyện bệnh nhân N.H.N đến quán mình

Quán Bar khẳng định không có chuyện bệnh nhân N.H.N đến quán mình

Theo thông tin từ Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân trở về Việt Nam lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh.

Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Kể từ khi về nước đến lúc vào viện, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Cư dân Times City ra siêu thị mua mỳ tôm tích trữ

Cư dân Times City ra siêu thị mua mỳ tôm tích trữ

Như vậy các thông tin trên mạng là không chính xác, gây hoang mang cho người dân...

Ngay trong đêm, sau khi có hình ảnh trên mạng xã hội về lực lượng phòng dịch đến làm việc ở tòa nhà Times City (Minh Khai, Hai Bà Trưng), người dân ở khu vực này đã đổ xô ra siêu thị mua mỳ tôm, giấy ăn...

Trong thời điểm này, người dân cần hết sức bình tĩnh, tìm hiểu thông tin từ các nguồn tin chính thống và tin tưởng vào các biện pháp quyết liệt của TP cũng như chủ động có biện pháp bảo vệ mình, không nên hoang mang, chạy theo tâm lý đám đông...

Tin cùng chuyên mục