Phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với nCoV tại Hà Nội

  • 06/03/2020 22:47
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
 ANTD.VN - Hơn 22h ngày 6-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP Hà Nội đã tổ chức họp khẩn trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid – 19. Tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về trường hợp dương tính đầu tiên với nCoV trên địa bàn Hà Nội. Đây là ca mắc nCoV thứ 17 tại Việt Nam.
Phương tiện và nhân lực phòng dịch xuất hiện trên phố Trúc Bạch, Hà Nội

Phương tiện và nhân lực phòng dịch xuất hiện trên phố Trúc Bạch, Hà Nội

Phóng viên chờ đưa tin cuộc họp

Phóng viên chờ đưa tin cuộc họp

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự và chỉ đạo cuộc họp.

Cuộc họp này diễn ra chỉ vài giờ sau phiên họp định kỳ (hai ngày một lần) vào chiều nay của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội...

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, ca dương tính nCoV đầu tiên tại Hà Nội vừa xuất hiện từng du lịch ở Anh và Ý, về nước ngày 2-3 và đã vào viện ngày 5-3.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân dương tính là chị H.N., 26 tuổi, làm quản lý chung cư mini trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân này bay chuyến bay VN0054 về Việt Nam, có 197 hành khách và phi hành đoàn.

Bệnh nhân nhập viện lúc 18h ngày 5-3 và kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid – 19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy trình chặt chẽ tại phòng áp lực âm Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Viện Vệ sinh dịch tế đã lấy mẫu bệnh phẩm để tiếp tục xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tổ chức ngay 3 đội phản ứng nhanh và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ; Lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, nhất là tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống tại 125 Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc (nơi bệnh nhân đến khám ban đầu) và quá trình người này nhập cảnh tại sân bay Nội Bài…

Trước đó, 21h30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, đi thăm chị gái tại Anh sau đó cùng chị gái qua Ý du lịch và trở về Hà Nội trên chuyến bay VN0054. Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến ca bệnh và các biện pháp triển khai.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Hành trình di chuyển của ca bệnh

Thông tin về ca bệnh này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, chị N. đi du lịch tại London ngày 16/2/2020, tạm trú cùng chị gái.

Từ 18 đến 20/2, chị N. cùng chị gái đến Milan (Italia) và tham quan du lịch, mua sắm ở đây.

Chiều 20/2, chị N. quay lại London bằng máy bay, sau đó ở cùng chị gái tại đây dến 25-2. Sáng 25/2, chị N. đến Paris, Pháp.

Ngày 26/2, chị N. quay lại London ở cùng chị gái. Sau đó 2/3, chị nhập cảnh tại sân bay Nội Bài. Sau đó, lái xe riêng của gia đình chở về nhà tại 125 Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) và ở đây đến ngày 5-3 mới đến khám bệnh ở Bệnh viện Hồng Ngọc. 

Hiện nay, 18 y, bác sỹ có tiếp xúc với chị N. đã được đưa vào cách ly ngay tại bệnh viện Hồng Ngọc. Sở Y tế đang rà soát, có chốt chặn xung quanh khu vực nhà chị N.

Tài xế và 5 người giúp việc của gia đình bệnh nhân, cũng được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

TP quyết định tổ chức cách ly toàn bộ hộ gia đình, cá nhân ở số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch. Thông tin về trường hợp này sẽ được cung cấp cho cơ quan liên quan của Anh, Pháp để xác minh nơi ở.

Cách ly tất cả những ai tiếp xúc gần

CATP Hà Nội đang xác định tất cả hành khách ngồi cùng chuyến bay với chị N để tính toán biện pháp cách ly.

Hà Nội đang cùng Việt Nam Airlines xác định tiếp viên, cơ trưởng chuyến bay VN0054, các y tá bác sỹ bệnh viện Hồng Ngọc đã tiếp xúc với ai để tiến hành cách ly. Thành phố Hà Nội sẽ sớm công bố công khai danh tính các trường hợp tiếp xúc với chị N, để tìm triệt để các trường hợp tiếp xúc gần nhằm tiến hành cách ly.

Các nội dung đã quyết định chiều nay về việc học sinh THPT đi học lại từ 9-3, sau khi xác định xong các trường hợp tiếp xúc với chị N, TP sẽ cân nhắc việc có xem xét lại quyết định này trong ngày mai.

"Ngay trong đêm nay, TP sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị để triển khai ngay lập tức, CATP tập trung xác minh với những người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần, Sở Y tế phun khử khuẩn ngay tại khu vực xung quanh và nhà chị N.; chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để cách ly người dân từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch.

Chúng ta đã xác định, nguy cơ lây nhiễm từ những người đi từ các nước có dịch về là rất cao. Các quận huyện phải quản  lý chặt chẽ người nước ngoài. Nhưng đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ người Việt đi về từ vùng dịch. Bất kỳ ai cũng phải khai báo y tế”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ngành y tế phải quán triệt ngay, mỗi bệnh viện phải có khu vực khám riêng, y bác sỹ phải đảm bảo quy trình phòng dịch, không để tái diễn như ở bệnh viện Hồng Ngọc trong trường hợp chị N.

Chị H.N là  trường hợp mắc nCoV thứ 17 tại tại Việt Nam, 16 người mắc trước đó đều đã khỏi bệnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Xem xét kỹ việc cho học sinh đi học trở lại 

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, từ ngày 2-3 vừa qua, Thường trực Thành ủy cũng họp với BCĐ phòng dịch của TP theo đúng tinh thần quán triệt: Không lơ là, chủ quan và phải bình tĩnh ứng phó.

Đến giờ này, điều lo ngại đã xảy ra, khi Hà Nội đã có trường hợp dương tính với Covid – 19.  Ngay khi phát hiện, TP đã xử lý đúng quy trình đề ra.

Bí thư Thành ủy lưu ý, Ban Chỉ đạo phải cập nhật chính xác yếu tố dịch tễ của bệnh nhân này; nắm chắc thông tin hành khách trên chuyến bay cùng chị N; người tiếp xúc với lái xe của gia đình chị N.

“Tôi vừa liên hệ với Tổng giám đốc Việt Nam Airlines để thống nhất tạm dừng sử dụng tàu bay này để khử trùng cũng như rà soát xem tàu bay này có được khai thác thêm sau ngày 2-3”, Bí thư Thành ủy nói.

Nêu vấn đề bệnh nhân này tự biết có khả năng nhiễm bệnh nên chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng không chủ động khai báo với nhà chức trách nên tạo ra diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy nói: “Như chúng ta đã nhận định từ trước, TP đã xác định phải có phương án cách ly khu dân cư, tổ dân phố. Với 27 hộ dân, 176 nhân khẩu ở khu vực nhà chị N., phải kiểm soát chặt chẽ, cách ly khu vực này, và đảm bảo đời sống của người dân trong khu vực”.

Nhấn mạnh việc phải công khai thông tin đến người dân, Bí thư Thành ủy đánh giá, các phần việc mà TP đã triển khai cũng như cuộc họp khẩn là thể hiện trách nhiệm cao. Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở, cần làm tốt hơn công tác truyền thông, không chỉ tại Hà Nội mà trên cả nước, tạo ý thức về chủ động phòng ngừa cũng như chủ động khai báo về tình hình sức khỏe.

Nêu việc ca nhiễm nCoV đầu tiên ở Hà Nội dẫn đến việc Bệnh viện Hồng Ngọc phải cách ly 18 người, Bí thư Thành ủy lưu ý phải đặc biệt chú trọng phòng ngừa cho nhân viên y tế ngay từ đầu.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng dịch Trung ương chỉ đạo, tại các cửa khẩu, việc khai báo y tế phải kèm với lịch trình rõ ràng; phối hợp quốc tế trong xử lý trường hợp này và các trường hợp tương tự.

“Việc học trở lại của học sinh, ngày mai các đồng chí xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn mới tổ chức học sinh đi học trở lại”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

“Hôm nay TP đã phản ứng nhanh nhưng trong tình hình mới cần khẩn trương hơn. Ban chỉ đạo TP cần phân công tổ thường trực 24/24 cập nhật báo cáo thường xuyên. Cần sẵn sàng các tình huống với tinh thần cao nhất. TP cũng xem xét lại những hoạt động của TP, quận Ba Đình trong bối cảnh có diễn biến mới. Làm sao vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường của Thủ đô, kiểm soát được dịch bệnh theo đúng quy trình”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Tin cùng chuyên mục