Chống lạm phát từ đầu năm

  • 04/01/2011 06:19
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
(ANTĐ) - Quý IV năm 2010 lạm phát tăng cao ngoài dự đoán khiến tỷ lệ lạm phát trong cả năm 2010 lên mức 11,75%. Bước sang năm 2011, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tiếp tục được coi là mục tiêu hàng đầu.

Chống lạm phát từ đầu năm

(ANTĐ) - Quý IV năm 2010 lạm phát tăng cao ngoài dự đoán khiến tỷ lệ lạm phát trong cả năm 2010 lên mức 11,75%. Bước sang năm 2011, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tiếp tục được coi là mục tiêu hàng đầu.

Bài học năm 2010

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đã thành công trong việc đạt được một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2010 Quốc hội đề ra, nhưng mục tiêu kiềm chế lạm phát chưa thực hiện được, cán cân thanh toán vẫn thâm hụt. Tuy nhiên, nền kinh tế đang trên đà phục hồi, điều này khẳng định công tác định hướng và điều hành của Chính phủ trong năm qua là đúng đắn.

Tính đến Quý III năm 2010, lạm phát đã được kiểm soát cơ bản, nhưng sang Quý IV năm 2010, lạm phát tăng cao ngoài dự đoán. Nguyên nhân chủ yếu không phải do sai lầm của chính sách tiền tệ và điều hành vĩ mô mà xuất phát từ những nhân tố khách quan như sự bất ổn kinh tế, giá cả thế giới và một số yếu tố chủ quan nội tại của nền kinh tế.

Chống lạm phát từ đầu năm ảnh 1

Các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát cần tập trung thực hiện ngay từ đầu năm

Trong nước, dịch bệnh trong nông nghiệp, bão lũ nặng nề ở miền Trung đã ảnh hưởng khá lớn đến cung cầu hàng hóa, giá lương thực thực phẩm tăng do chúng ta chủ động đưa giá lên để tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước và nông dân.

Ngoài ra các vấn đề như tăng lương cơ bản, tăng chi phí giáo dục, y tế... kết hợp tỷ giá tăng, giá vàng tăng, yếu tố tâm lý kỳ vọng lạm phát thấp trong dân dẫn đến tổng cầu tăng đột biến, làm giá tăng mạnh ở thời điểm Quý IV năm 2010. Công tác điều hành còn thiếu sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế khác. Công tác phân tích dự báo vẫn còn những hạn chế, công tác thanh tra, giám sát và xử lý kỷ luật vi phạm chưa phát huy hết vai trò. Việc công bố thông tin, tuyên truyền chưa thống nhất, ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của người dân.

Chủ động, linh hoạt trong điều hành

Tại cuộc họp mới đây, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần đặt mục tiêu hàng đầu trong điều hành đó là ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục phấn đấu theo chỉ tiêu Quốc hội đã phê duyệt, đảm bảo phát triển theo chiều sâu gắn liền với hiệu quả và chuyển dịch một bước cơ cấu kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Về chính sách tiền tệ, cần tiếp tục điều hành một cách chủ động, linh hoạt và thận trọng. Ngay từ đầu năm 2011 phải xác định cơ chế điều hành chính sách tiền tệ rõ ràng, công khai, minh bạch và thực hiện xuyên suốt trong cả năm 2011. Chủ động, linh hoạt sử dụng các công cụ thuộc thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước như lãi suất, tỷ giá, thay thế dần công cụ hành chính bằng công cụ thị trường để kiểm soát lạm phát.

Ổn định tiền tệ và an toàn hệ thống, bảo đảm thanh khoản nền kinh tế, lưu thông thông suốt cả nội tệ và ngoại tệ. Nâng cao hiệu quả, hoạt động của thị trường liên ngân hàng qua đó điều tiết thị trường; điều hành lãi suất hiệu quả nhằm tạo ra mặt bằng lãi suất hợp lý, phản ánh đúng cung-cầu vốn thị trường và góp phần kiểm soát lạm phát. Minh bạch thị trường tiền tệ, tạo môi trường hoạt động bình đẳng, thuận lợi cho mọi loại hình tổ chức tín dụng (TCTD).

Điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu của thị trường, đảm bảo tỷ giá phản ánh đúng sức mua của đồng nội tệ; lãi suất đồng Việt Nam và lãi suất ngoại tệ ở mức hợp lý. Đồng thời, nghiên cứu, có biện pháp nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào đồng Việt Nam, giảm dần thói quen sử dụng vàng và ngoại tệ của người dân, nhưng không gây xáo trộn thị trường.

Đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống ngân hàng. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, giảm tỷ lệ nợ xấu, tăng cường thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm trong hoạt động ngân hàng, gây rối loạn thị trường của TCTD. Chủ động cung ứng vốn và đáp ứng thanh khoản cho nền kinh tế. Tiếp tục chỉ đạo các TCTD tích cực cung ứng tín dụng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh (đối với những dự án có hiệu quả), chú trọng phát triển nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu và các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Anh Tú

Tin cùng chuyên mục