Chớ nên cứng nhắc

  • 15/11/2017 06:18
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTD.VN - Vào dịp 35 năm Ngày Hiến chương Nhà giáo, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh này không tổ chức kỷ niệm bác ạ.

- Chắc do địa phương này mới hứng chịu cơn bão nặng nề nên chính quyền muốn người dân tập trung khắc phục hậu quả. Cũng là ý tốt?

- Cũng không hẳn như thế. Tỉnh cho rằng, chỉ nên tổ chức kỷ niệm vào năm chẵn cho tiết kiệm.

- Không nên cứng nhắc thế. Đúng là có những thứ 10 năm mới nên tổ chức một lần, nhưng riêng việc tôn vinh và tri ân các nhà giáo thì lại cần được tổ chức hàng năm. Chính sự quan tâm của các cấp chính quyền, của phụ huynh học sinh vào dịp này sẽ là lời nhắc nhở các thầy cô về lòng tự hào nghề nghiệp, về đạo làm thầy, họ mới hết lòng cho sự nghiệp trồng người.

- Nhưng tổ chức rình rang trong lúc nhiều bà con mất nhà cửa, ruộng vườn, vật nuôi vì bão lũ tôi thấy cứ chướng chướng thế nào ấy. Như vụ Khánh Hòa tổ chức thi Hoa hậu đúng vào lúc bão vừa đi qua mà cũng đã bị dư luận ném đá tơi bời đấy.

- Thi Hoa hậu vào thời điểm đó là bất nhẫn, còn kỷ niệm ngày Nhà giáo lại là biểu hiện của tính nhân văn. Có biết bao thầy cô mất trắng sau cơn bão lịch sử này. Đúng vào lúc họ rơi vào vòng tăm tối thì lòng biết ơn của cả xã hội sẽ vực dậy trong họ niềm hi vọng vào tương lai.

- Tôi hiểu ý tứ sâu xa của bác. Đúng là, khi con người ta càng rơi vào thế tuyệt vọng, chúng ta càng phải tìm cách nâng họ lên. Đấy mới là một xã hội văn minh thực sự, bác nhỉ.

Tin cùng chuyên mục