Chinh phục thử thách với leo núi trong nhà

  • 05/06/2011 04:56
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
(ANTĐ) - Leo núi trong nhà là một môn thể thao được yêu thích của giới trẻ các nước phát triển. Hình ảnh các bạn đam mê thể thao bám vào những mấu gỗ đầy màu sắc trên bức tường cao chênh vênh, hiểm trở như có một sức hút lớn với những ai muốn chinh phục độ cao…

Chinh phục thử thách với leo núi trong nhà

(ANTĐ) - Leo núi trong nhà là một môn thể thao được yêu thích của giới trẻ các nước phát triển. Hình ảnh các bạn đam mê thể thao bám vào những mấu gỗ đầy màu sắc trên bức tường cao chênh vênh, hiểm trở như có một sức hút lớn với những ai muốn chinh phục độ cao…

Giữa không gian ồn ào nhộn nhịp của cuộc sống đô thị, thật khó kiếm khoảng riêng yên tĩnh, hay đơn giản chỉ để rèn luyện thể chất. Hầu hết các bộ môn thể thao mà người dân Hà Nội đang theo đuổi tập luyện đều không nhiều “đất” thể hiện. Với những người ưa thích chạy, đi bộ, có thể chọn vườn hoa, công viên, hoặc những không gian rộng, vắng người. Với những bộ môn yêu cầu về sân bãi, dụng cụ thi đấu có đầu tư như bóng đá, quần vợt, bóng bàn... thì lại không có nhiều địa điểm đáp ứng được hầu hết nhu cầu. Chưa kể đến việc không nhiều người dân có thể đầu tư cho mình những dụng cụ, trang thiết bị của những bộ môn đó.

Chinh phục thử thách với leo núi trong nhà ảnh 1

Ở nước ta, những người yêu thích leo núi chưa nhiều. Việc sử dụng những vách núi cao dựng đứng để tập luyện rất mạo hiểm khi trang thiết bị an toàn chưa đầy đủ. Bộ môn thể thao leo núi trong nhà được ra đời từ rất lâu ở các nước trên thế giới, và mới được du nhập vào Việt Nam một thời gian ngắn.

Được sự ủng hộ nhiệt tình, và sự tham gia khá đông đảo, bộ môn leo núi trong nhà ngày càng được nhiều bạn trẻ Việt Nam chú ý và tập luyện. Cảm giác bỡ ngỡ ban đầu sẽ dần qua đi khi bạn chứng kiến những bức tường cao nhưng chẳng hề bằng phẳng. Thay vào cảm giác đó sẽ là một khát khao chinh phục đỉnh cao, chinh phục được “ngọn núi” cao. Đến với leo núi thể thao, người chơi không phải mang theo một dụng cụ gì khác, ngoài trang phục thoải mái và thích hợp với bộ môn này.

Những “ngọn núi” cũng có độ cao khác nhau, trung bình người chơi sẽ phải chinh phục độ cao 5m, và khi đã chinh phục được nhiều ngọn núi thấp, những ngọn núi cao từ 8m-16m đang chờ các bạn chinh phục. Ngoài ra leo núi trong nhà còn chia làm nhiều loại “núi”, loại bằng phẳng không gấp khúc, không nghiêng dành cho những người mới tập luyện. Loại tường nghiêng thì khá khó và tốn sức lực hơn loại đầu tiên để chinh phục. Và sau khi đã thử qua những loại “núi” khác nhau, người tập luyện có thể thử sức chinh phục loại “núi” gấp khúc. “Núi” gấp khúc là một bức tường phẳng nhưng có những đoạn nhô ra ngoài như những bậc cầu thang, trên tường cũng có những mấu bám bằng nhựa đủ kích cỡ, màu sắc, hình dáng phù hợp với nhiều người chơi để có thể bám vào và tiếp tục leo.

Những người tập luyện có kinh nghiệm cho biết, tùy những mấu nhựa các màu mà chúng ta có thể biết đường đi khó hay dễ để leo núi, nếu leo bằng tất cả các màu thì đơn giản hơn, nhưng nếu theo các mấu cùng một màu thì sẽ khó hơn rất nhiều. Ngoài những phòng tập luyện cho người lớn, các trung tâm còn cẩn thận thiết kế những phòng “leo núi” riêng cho trẻ em, trẻ em từ 5 tuổi trở lên có thể tham gia bộ môn này. Để an toàn hơn cho người tập, phía dưới của những “vách núi” cao luôn là tấm đệm dày khoảng 50cm, tấm đệm này sẽ giúp người tập tránh được những chấn thương không đáng có.

Nhưng khi lên đến độ cao quy định, người chơi bắt buộc phải đeo thêm dây bảo hiểm. Tuy nhiên giá cả cho mỗi lần tập luyện môn thể thao này vẫn chưa thực sự phù hợp với túi tiền của nhiều bạn trẻ. Tham khảo giá một phòng tập tại Hà Nội, người chơi sẽ phải bỏ từ 180.000 đồng cho mỗi lần tập luyện tùy thời gian. Ngoài ra, những người mới tham gia bộ môn này có thể sẽ phải mất thêm những chi phí khác để có thể được huấn luyện bài bản.

Với những người mắc bệnh sợ độ cao, cao huyết áp, tiền đình... được khuyến cáo không nên tham gia vào bộ môn thể thao này. Với leo núi trong nhà, người tập luyện chắc chắn sẽ rèn luyện cho mình một sức khỏe tốt, bên cạnh đó là một thần kinh vững chắc, không run sợ trước những khó khăn thử thách. Hãy tưởng tượng khi đang leo núi trong nhà là những vách núi cao dựng đứng ngoài thiên nhiên, người chơi sẽ không thể dễ dàng cho mình rơi xuống một cách bừa bãi. Vậy nên leo núi trong nhà cũng rèn luyện cho ta một ý chí quyết tâm hơn và đòi hỏi ở người tập một sự thông minh, khéo léo để có thể chinh phục đỉnh núi một cách hiệu quả.

Bảo Nam

Tin cùng chuyên mục