Chiến sỹ trẻ quên mình trong bom đạn

  • 18/07/2017 07:42
  • 0 bình luận
  • Đinh Thành Trung
  • In bài
ANTD.VN - Chiến tranh đã đi qua, nhưng có một người công an ở quận Hai Bà Trưng đã trở thành huyền thoại trong lòng nhân dân. Đó là Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Văn Uân, người đã nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Tìm về khu lao động Mai Hương xưa (khối 69 cũ) - nơi chiến sĩ Nguyễn Văn Uân đã hy sinh thời đó, quả là một bất ngờ khi bà con nơi đây vẫn nhớ về anh, người cảnh sát khu vực đã không tiếc thân mình để sơ tán đồng bào trước những đợt ném bom ác liệt. 

Chiến sỹ trẻ quên mình trong bom đạn ảnh 1Liệt sĩ Nguyễn Văn Uân

Hy sinh quên mình

Thời bom đạn, người công an đúng là chiến sĩ trên chiến trường thực thụ. Với nhiệm vụ phải sơ tán cho gần 55 vạn người dân, những chiến sĩ cảnh sát khu vực phải làm việc gấp nhiều lần ngày thường và xác định có thể hy sinh bất cứ lúc nào. Ngày 4-12-1972, thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức việc sơ tán người già, trẻ em và những người không thật cần thiết cho sản xuất, chiến đấu ra khỏi nội thành. Kể sao cho xiết nỗi gian lao, hiểm nguy của các chiến sĩ Công an Thủ đô khi đó. Trung sĩ Nguyễn Văn Uân cũng như vậy, khi một mình đảm nhận công tác sơ tán, rồi cứu thương, cứu hỏa cho nhân dân.

Anh Nguyễn Văn Uân, khi đó là một chiến sĩ trẻ công tác tại Đồn Công an số 23, Khu Công an Hai Bà Trưng, nay là Công an phường Quỳnh Lôi, Hà Nội nổi lên là một chiến sĩ tận tụy, bám dân, bám địa bàn, tích cực xây dựng phong trào bảo vệ trị an, duy trì an ninh khối phố, đưa Khối phố 69 trong 5 năm liền đạt danh hiệu “Khối phố 5 tốt”. Trong mắt đồng đội và người dân lúc đó, anh là một tấm gương sáng cho các chiến sĩ trẻ noi theo.

Ngày 28-12-1972, khi hầu hết lao động khu Mai Hương đã sơ tán, vẫn còn gia đình một bà cụ ở lại và một số cháu nhỏ nhớ nhà quay về. Quá trưa, máy bay địch ném bom rền vang, mặc dù đã ở trong hầm cá nhân, nhưng thấy bà cụ mắt kém loay hoay không xuống được hầm, anh Uân lao ra đưa cụ vào hầm của mình. Lúc đó, anh buộc phải chạy đi tìm hầm trú ẩn khác và đã hy sinh khi bị bom ném trúng.

Tinh thần Công an Hà Nội

Được nghe về tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ của anh Nguyễn Văn Uân, tôi cảm thấy khâm phục vì chúng ta luôn có những người chiến sĩ công an dũng cảm dám chiến đấu, dám hy sinh bảo vệ bình yên cho cuộc sống. Những chiến công và sự dũng cảm quên mình vì nhân dân của anh đã để lại trong tôi vô vàn cảm xúc. Anh không còn nữa, nhưng chắc chắn, tình yêu mến của bà con, sự đóng góp của anh cho Thủ đô sẽ còn lưu truyền mãi. Những chiến sĩ công an như anh Uân góp phần không nhỏ giúp Hà Nội trụ vững trước những đợt không kích tàn bạo của siêu máy bay B52.

Bao xúc động ập đến khi biết những câu chuyện về anh Uân và các cán bộ chiến sĩ cảnh sát khu vực trong những ngày khói lửa ấy. Các anh gần như thức trắng suốt nhiều ngày đêm để sơ tán bảo vệ nhân dân trước bom đạn vô cùng ác liệt. Tấm gương của anh Nguyễn Văn Uân, cũng như của các chiến sĩ công an Hà Nội năm 1972 đã đi vào lòng người, không chỉ ở Thủ đô mà tinh thần ấy còn lan tỏa rộng khắp cả nước, là bài học giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Giờ đây tấm gương đạo đức và lòng dũng cảm của người công an dũng cảm Nguyễn Văn Uân đã là điển hình cho các chiến sĩ trẻ học tập, noi theo. Chắc chắn, trong thâm tâm anh Uân khi lao ra cứu người trước bom đạn lúc ấy chỉ có suy nghĩ trước sau như một là “hết lòng vì nhân dân”. Đơn giản vậy thôi nhưng lúc nào các chiến sĩ Công an Thủ đô cũng luôn làm đúng theo phương châm đó. 

Ngẫm lại, thấy người chiến sĩ công an như anh Uân cũng đều là những người bình thường như bao người dân khác, nhưng họ luôn mang trong mình tinh thần quyết tâm cố gắng trong công việc, không ngại gian khổ, kể cả hy sinh cũng không tiếc thân minh vì nhân dân. Khó khăn, vất vả tột cùng, luôn phải đối mặt với sống chết nhưng vẫn vui vẻ, đó chính là người công an nhân dân thực sự.

Ngày nay, Thủ đô Hà Nội thân yêu vẫn ngày một trưởng thành lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Trong đó, công lao đóng góp của người công an nhân dân, trong đó có bao xương máu của các chiến sĩ đã hy sinh như anh Nguyễn Văn Uân mãi đi vào lịch sử của Thủ đô, của đất nước. Các chiến sĩ như anh chính là chỗ dựa vững chắc trong tâm tưởng, trong trái tim người dân, làm xúc động bà con, tô thắm tấm lòng vì dân thủy chung, son sắt.

Tin cùng chuyên mục