Cảnh giác tội phạm trèo tường, bẻ khóa

  • 29/11/2013 06:57
  • 0 bình luận
  • Q.A
  • In bài
ANTĐ - Nếu người dân phát hiện đối tượng nghi vấn, không cần hành vi phải rõ ràng, nên thông báo ngay cho lực lượng Công an để kịp thời ngăn chặn từ xa - Thiếu tá Nguyễn Đắc Tiến - Trưởng CAP Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội) cảnh báo.

Cảnh giác tội phạm trèo tường, bẻ khóa ảnh 1
“Đồ nghề” của kẻ gian còn đục thủng được cá két sắt

Một trinh sát hình sự có kinh nghiệm đấu tranh với các nhóm trộm đêm, thuộc CAQ Tây Hồ cho biết: những tháng mùa đông, các hộ gia đình thường cửa đóng, then cài tránh giá rét, tội phạm trộm cắp do vậy khó có thể đột nhập theo lối cửa tum, cửa ban công hay hành lang… Tuy nhiên, cũng trong những ngày chuyển rét này, người dân thường đóng kín cửa, ngủ say, vô tình tạo ra các sơ hở, mất cảnh giác, nhất là số hộ ở nhà tầng. Thông thường, nhiều gia đình ngủ trên tầng, để xe máy ở tầng 1. Nhà tuy có khóa, nhưng nhiều trường hợp kẻ gian dùng kìm cộng lực vẫn dễ dàng bẻ tai khóa, cửa sắt xếp, cửa gỗ đột nhập. Điển hình như vụ kẻ gian đột nhập nhà dân xảy ra trung tuần tháng 11-2013 tại phường Xuân La, quận Tây Hồ. Theo trình báo của anh Phạm Văn H. (SN 1976), nhà anh bị kẻ gian dùng cưa, kìm cộng lực cắt, bẻ song sắt, đột nhập vào nhà dùng chìa khóa mở cửa chính lấy đi nhiều tài sản, khi mọi người đang ngủ say. 

Cảnh giác tội phạm trèo tường, bẻ khóa ảnh 2
Cửa sổ, cửa ra vào dễ bị “hạ gục” nếu người dân mất cảnh giác

Trung tá Nguyễn Đắc Tiến - Trưởng CAP Quảng An đánh giá: Mùa rét và tháng “củ mật” sắp tới là thời điểm tội phạm trộm cắp tăng cường hoạt động. Bên cạnh công tác tuần tra của công an, mỗi người dân phải nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Đối với các hộ gia đình có tài sản giá trị, cửa hàng kinh doanh nên lắp đặt hệ thống báo động, camera giám sát để kịp thời phát hiện kẻ gian. Người dân khi rời khỏi nhà, dù chỉ vắng mặt trong vài phút cũng cần khóa cổng, cửa nhà cẩn thận, tránh việc kẻ gian ẩn nấp, chờ thời cơ gây án như trường hợp Đặng Quốc Đạt.

Nếu người dân phát hiện đối tượng nghi vấn, nên thông báo ngay cho lực lượng công an để kịp thời ngăn chặn từ xa, tránh việc tự theo dõi, phục bắt, tiềm ẩn nguy hiểm xảy ra đối với bản thân và nhiều người xung quanh - đại diện CAQ Tây Hồ khuyến cáo.    

Tin cùng chuyên mục