Cảnh giác đề phòng trộm “dạo”

  • 31/01/2012 22:27
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Đi tăm tia lưu động và thường mang theo hung khí để “phòng thân”, loại đối tượng trộm cắp “dạo” tưởng “vặt vãnh” này lại hết sức nguy hiểm.
“Xơi” hụt xe máy, đâm ngay chủ nhà

Cảnh giác đề phòng trộm “dạo” ảnh 1
Nguyễn Văn Khoa - đối tượng tiêu thụ gương xe ô tô

Hành vi manh động của tên trộm Nguyễn Hoàng Tùng (SN 1980), trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, được y thực hiện với anh Vũ Duy Lâm, nhà ở khu Thúy Ái, phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng. Tùng từng ở phường Bạch Đằng nên nắm được đặc điểm người dân hay để xe máy trước cửa nhà trong các khu xóm, ngõ. Sẩm tối 24-1, lang thang trở về khu nhà cũ, đối tượng có 2 tiền sự này phát hiện chiếc xe máy Honda Lead BKS: 30N7-9091 để trên vỉa hè, không khóa càng và không có ai trông. Đang loay hoay tìm cách phá ổ điện, trộm xe, gã thanh niên bị chủ nhà là anh Vũ Duy Lâm phát hiện, hô hoán, đuổi bắt. Bị đuổi kịp Tùng bất ngờ đứng lại, quay người rút con dao y mang theo từ trước, nhằm thẳng ngực anh Lâm để đâm. Bị thương nhưng anh Lâm vẫn cố gắng cùng người dân khống chế tên trộm, bàn giao CAP Bạch Đằng xử lý.Cũng tại địa bàn phường Bạch Đằng thời gian trước, từng có tên trộm đột nhập vào nhà dân và bị phát hiện, truy đuổi. Sau khi lần qua 4, 5 nóc nhà mà vẫn không thoát được vòng vây, tên trộm đã dùng hung khí tấn công làm nhiều người bị thương.“Nóng” ở ven đô

Tưởng đã im ắng, đã “hết đất làm ăn”, nhưng thực tế dịp tết vừa qua, hoạt động trộm cắp gương, phụ tùng xe ô tô có dấu hiệu “nóng” trở lại. Vụ án liên quan đến 2 tên trộm gương ô tô bị bắt gọn tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội chiều 29-1 vừa qua là một “ví dụ”. Lúc đó khoảng 14h30, bác Toản, nhà ở ngõ 2 Nguyễn Văn Cừ đi chơi về, phát hiện 2 thanh niên đi xe máy vòng đi vòng lại nhiều lần quanh chiếc xe Lexus dựng trong ngõ khuất. Vài tháng trở lại đây, khu vực này đã xảy ra hiện tượng mất trộm phụ tùng xe ô tô của khách đến chơi. Đoán 2 thanh niên trên là những kẻ trộm cắp, bác Toản gọi điện thoại đến CAP Bồ Đề.Hai chiến sỹ công an phường, 1 CSHS và 1 CSKV nhanh chóng có mặt, chia hai mũi để chặn các ngả ra của 2 gã thanh niên nghi vấn. Ít phút sau đó, cùng với bác Toản, 2 chiến sỹ CAP Bồ Đề đã “quây” gọn 2 đối tượng. Chiếc gương chiếc hậu loại xe Toyota Vios đựng trong túi nilon được tìm thấy trên xe máy của 2 gã thanh niên. Đó là tang vật vụ trộm xảy ra trước đó đúng nửa tiếng đồng hồ, tại phường Long Biên, quận Long Biên.Nhân thân 2 kẻ trộm gương xe ô tô là Đỗ Anh Tuấn, 37 tuổi, trú ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai; và Hoàng Văn Sơn, 36 tuổi, trú ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Trong số này, Sơn là kẻ trộm gương xe chuyên nghiệp. Tháng 12-2010, Sơn bị TAND quận Hai Bà Trưng kết án 8 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản (gương xe ô tô). Ra tù, do nghiện hút, Sơn sớm quay lại con đường cũ. Từ ngày 27 tết đến khi bị bắt, Sơn cùng với “bạn nghiện” Đỗ Anh Tuấn đã gây ra 5 vụ trộm gương xe ô tô. Trừ 3 ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết “nghỉ không làm việc”, Sơn và Tuấn tự đặt “chỉ tiêu” mỗi ngày phải “xơi’ được ít nhất 2 bộ gương xe ô tô.Kết hợp cùng Đội CSHS - CAQ Long Biên, CAP Bồ Đề làm rõ và thực hiện lệnh bắt kẻ chuyên tiêu thụ gương xe cho Sơn, Tuấn, là Nguyễn Văn Khoa, 39 tuổi, nhà ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng. Khoa là bị cáo đứng chung vành móng ngựa với Sơn tại phiên xét xử hồi tháng 12-2010, bị truy tố về tội trộm cắp tài sản. Bước đầu, Khoa khai bán số gương xe mà Sơn và Tuấn lấy trộm được cho 1 phụ nữ tên Hà, thường lang thang ở khu vực Quỳnh Lôi. Tang vật mà Khoa đem bán đều là gương của những chiếc xe đắt tiền như Lexus, Camry, Mercedes. Tiền công bán gương, Khoa khai được hưởng 100.000 đồng/chiếc. Chỉ huy Đội CSHS - CAQ Long Biên nhận định, tội phạm trộm cắp lưu động có xu hướng hoạt động chuyển sang các địa bàn ven đô, đang đô thị hóa nhanh.Tại đây, nhiều người dân còn thiếu ý thức cảnh giác. Điều đáng lo ngại, chính sự vắng vẻ của những địa bàn này vừa khiến tội phạm dễ tẩu thoát, vừa khiến chúng sẵn sàng manh động chống lại người dân khi bị phát hiện. “Cần điện thoại báo đến công an sở tại, đồng thời hô hoán người dân, lấy số đông áp đảo bọn gian ngay khi phát hiện hành vi phạm pháp của chúng”, chỉ huy Đội CSHS - CAQ Long Biên khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục