Cảnh báo tình trạng nộp thuế oan vì lộ mã số thuế cá nhân

  • 22/03/2018 15:53
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người nộp thuế đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới phát hiện có nhiều khoản họ ko có doanh thu nhưng vẫn bị tính. Sau truy ra thì phát hiện do mất chứng minh thư và mã số thuế, bị doanh nghiệp sử dụng làm chứng từ trả tiền công, tiền lương để kê khai chi phí doanh nghiệp.

Doanh nghiệp “trộm” mã số thuế cá nhân để trốn thuế

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cảnh báo. Theo đó, đại diện Tổng cục Thuế thừa nhận hiện tượng doanh nghiệp lợi dụng mã số thuế của người khác để khai khống chi phí tính thuế đã tồn tại từ lâu.

“Nhiều trường hợp người nộp thuế mất chứng minh thư nhân dân hoặc bị lộ mã số thuế ra ngoài, dẫn đến bị doanh nghiệp khác lợi dụng bằng cách bịa ra chứng từ trả tiền công, tiền lương và đưa vào bảng kê khai chi phí của doanh nghiệp để né thuế. Về nguyên tắc thì khoản tiền công, tiền lương giả này sẽ trở thành thu nhập của người khai, nên có người bị thông báo truy thu thuế oan”, ông Phụng cho biết.

Vì vậy, đại diện Tổng cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế khi được cấp mã số phải giữ kín. Ngoài ra, cũng phải giữ gìn chứng minh thư hoặc hộ chiếu cẩn thận. Vì hiện nay, chỉ cần vào trang tncnonline.com.vn, gõ số chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bất kỳ ai là có thể biết được mã số thuế của người đó. Do đó, nếu chẳng may bị rơi giấy tờ thì mã số thuế cũng dễ dàng bị người khác biết được.

Ông Nguyễn Văn Phụng cũng đề nghị người dân khi phát hiện ra việc bị tính thuế thu nhập cá nhân cho những khoản mình không được nhận thì cần báo ngay cho các chi cục thuế. “Ngành thuế phản đối và kiên quyết cùng cơ quan bảo vệ pháp luật “dập tắt” gian lận này. Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ các cá nhân phản ánh, từ đó lần theo mã số thuế của doanh nghiệp để triệu hồi doanh nghiệp đó lên và áp dụng biện pháp quản lý thuế để xử lý các hành vi gian lận” – ông Phụng khẳng định.

Cảnh báo tình trạng nộp thuế oan vì lộ mã số thuế cá nhân

Bán hàng online không kê khai vẫn bị truy thu thuế

Ngoài ra, nhiều người nộp thuế cũng phản ánh tình trạng sau mùa quyết toán thuế có khi tới gần 1 năm nhưng vẫn bị cơ quan thuế thông báo truy thu thuế. Về vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết có nhiều khả năng.

Một là người nộp thuế có thu nhập vãng lãi, không nhớ hết hoặc không thể đến từng nơi để lấy chứng từ đã khấu trừ để quyết toán. Vì vậy, khi doanh nghiệp trả thu nhập khai báo thì cơ quan thuế phải thông báo bổ sung. “Trong Bộ Tài chính cũng có vị phải nộp tới 17 triệu đồng tiền phạt vì không nhớ hết thụ nhập của mình” – ông Phụng minh họa.

Bên cạnh đó, có doanh nghiệp trả thu nhập khai báo muộn, 6-7 tháng, thậm chí cả năm sau mới chuyển dữ liệu tới cơ quan thuế, lúc này cơ quan thuế mới tính toán lại để thông báo nộp bổ sung.

Đặc biệt, ông Phụng cũng lưu ý, hiện có nhiều người kinh doanh online, hiện tại cơ quan thuế có thể chưa thu thuế, nhưng vẫn nắm được doanh thu. Những cá nhân này sau này có thể sẽ bị truy thu thuế.

Tin cùng chuyên mục