Cảnh báo thủ đoạn làm giả, đánh tráo "sổ đỏ" chiếm đoạt hàng tỷ đồng

  • 06/03/2020 16:53
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Quá trình điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã lật tẩy thủ đoạn mới của tội phạm với “quy trình” hết sức tinh vi.

Trao tiền tỷ cho chủ đất...giả

Bị hại trong vụ án này là vợ chồng ông Lý, bà Nguyễn (trú tại quận Long Biên). Cuối tháng 12-2019, qua thông tin trên mạng Internet, ông Lý biết thông tin mảnh đất tại địa chỉ khu hồ Cầu Đuống, xã Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Gia Lâm cấp ngày 19-12-2006, đang được rao bán.

Các đối tượng Hiệp, Cường

Các đối tượng Hiệp, Cường

Do đang có nhu cầu mua đất nên vợ chồng ông Lý đã liên hệ, làm việc với bên môi giới và người tự giới thiệu là chủ mảnh đất, tên là Lê (trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội). Hai bên thỏa thuận giao dịch mua bán mảnh đất trên với giá hơn 3,2 tỷ đồng. Ngày 26-12-2019, mấy người bên phía chủ đất đã đến nhà vợ chồng ông Lý nhận đặt cọc số tiền 50 triệu đồng.

Một ngày sau, tại Văn phòng công chứng Long Biên (số 120 Ngô Gia Tự - Đức Giang), vợ chồng ông Lý cùng ông Lê đã ký hợp đồng giao dịch mua bán mảnh đất trên. Tại đây, ông Lý đã đưa trước cho ông Lê 150 triệu đồng.

Ngày 28-12-2019, vợ ông Lý đến ngân hàng rút tiền và giao trực tiếp cho ông Lê 3 tỷ đồng. Gần 1 tuần sau, vợ ông Lý đến Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Gia Lâm để làm thủ tục sang tên “sổ đỏ”.

Đinh ninh mọi việc đã xong xuôi thì bất ngờ, ngày 16-1-2020, vợ chồng ông Lý nhận được hồi âm từ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Gia Lâm, rằng mảnh đất trên có “vấn đề” về thủ tục sang tên; do có giấy đề nghị tạm ngừng giao dịch mảnh đất trên. Người viết giấy đề nghị là con trai ông Lê, được gửi đến cơ quan chức năng hồi tháng 7-2019.

Trước diễn biến này, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Gia Lâm đã mời bố con ông Lê và vợ chồng ông Lý đến làm việc. Tại đây, vợ chồng ông Lý khẳng định thông tin bất ngờ: người từng gặp vợ chồng ông và thực hiện giao dịch chuyển nhượng thửa đất không phải là... ông Lê mà họ đã từng gặp, giao tiền. Về phần mình, ông Lê có mặt tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Gia Lâm cũng nhất mực quả quyết: không ký bất kỳ hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho ai! Lo lắng, bức xúc, vợ chồng ông Lý và cả bố con ông Lê làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên.

“Quy trình” lừa tinh quái

Tiếp nhận đơn tố cáo, chỉ huy Công an quận Long Biên đã phân công đội Điều tra tổng hợp vào cuộc. Kiên trì rà soát, dựng lại các đầu mối, đối tượng mà vợ chồng ông Lý từng tiếp xúc trong quá trình giao dịch mua bán đất, cơ quan Công an đã bước đầu làm rõ sự liên quan của các đối tượng Đinh Đức Hiệp (SN 1953, trú tại TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội).

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Đinh Đức Hiệp và Nguyễn Mạnh Cường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Nguyễn Mạnh Cường đang bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) khởi tố và tạm giam về tội danh trên. Còn Đinh Đức Hiệp chính là kẻ đã “đóng vai” ông Lê để lừa đảo vợ chồng ông Lý.

Thủ đoạn của các đối tượng như sau: nhóm Cường, Hiệp tìm cách thu thập thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chào bán trên mạng Internet, sau đó chủ động liên lạc, xưng là người môi giới và kết nối với những người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng; đồng thời đề nghị gặp gỡ xem giấy tờ có liên quan.

Sau đó, nhóm Cường, Hiệp yêu cầu người bán gửi trước những thông tin liên quan, như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước, sổ hộ khẩu... qua mạng xã hội, rồi đã làm giả các giấy tờ này.

Quá trình gặp chủ sở dụng đất, lợi dụng sơ hở, các đối tượng sẽ đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật, mang về dựng lên toàn bộ hồ sơ, con người để làm thủ tục rao bán trên mạng xã hội. Khi người có nhu cầu mua đất liên hệ, các đối tượng sẽ cho người mua xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và giấy các giấy tờ có liên quan để trao đổi, thỏa thuận giá cả mua bán.

Thỏa thuận xong, các đối tượng dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và các giấy tờ, con người được dựng lên làm thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng và chiếm đoạt tiền của người mua. Theo đó, mỗi người đóng thế chủ sử dụng đất sẽ được trả công khoảng 400 triệu đồng... Vụ án đang được Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục