Cảnh báo hoạt động trộm cắp xe máy ở bệnh viện

  • 29/05/2016 07:36
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Mới đây, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Đức Minh (SN 1966, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp xe máy tại bệnh viện trên địa bàn thành phố.
Đối tượng Nguyễn Đức Minh

Đối tượng Nguyễn Đức Minh

Sơ hở là bẻ khóa

Đầu giờ chiều 20-4, tại hành lang khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bạch Mai, quận Đống Đa xuất hiện người đàn ông dáng gày gò với đôi mắt đảo như “rang lạc”. Thấy chiếc xe máy Honda Wave của ai đó dựng ở hành lang gần cổng khoa Khám bệnh, không khóa bảo hiểm chống trộm, người này áp sát và móc trong túi quần ra vật bằng kim loại nhỏ, màu đen nhét vào ổ khóa điện. Thấy ổ khóa cổ xe máy đã nảy bi, người đàn ông lạ dắt chiếc xe về phía cổng ra vào Bệnh viện Bạch Mai. Toàn bộ hành vi trộm cắp xe máy của đối tượng đã lọt vào “tầm ngắm” của CAP Phương Mai và lực lượng bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai. Ngay khi vừa dắt xe tới cổng bảo vệ, đối tượng đã bị lực lượng chức năng giữ lại kiểm tra và đưa người cùng tang vật về trụ sở công an để giải quyết.

Tại CAP Phương Mai, đối tượng khai là Nguyễn Đức Minh, thường xuyên lang thang trộm cắp xe máy tại các khu vực công cộng, nhất là trong các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Phương thức hoạt động trộm cắp tài sản của Minh là lang thang “tăm tia” để tìm mục tiêu gây án tại các khu vực dành cho người bệnh và người nhà bệnh nhân chờ khám bệnh tại bệnh viện. Phát hiện chiếc xe máy nào chủ sở hữu không khóa càng hay các loại khóa bảo hiểm chống trộm khác, Minh đến gần dùng vam phá khóa tự tạo phá ổ khóa cổ, khóa điện của xe để trộm cắp.

Không được chủ quan

Quá trình đấu tranh, mở rộng các vụ trộm cắp xe máy do Minh gây ra, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa được biết đối tượng này từng có 4 tiền án trộm cắp tài sản. Trước khi bị bắt về hành vi trộm cắp xe máy tại hành lang khoa Khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai, Minh đã gây ra trót lọt 4 vụ trộm cắp xe máy khác.

Khoảng trung tuần tháng 7-2015, Minh lang thang đến khu vực khoa U bướu - Bệnh viện Bạch Mai “tăm tia” trộm cắp xe máy. Tại đây, đối tượng đã dắt trộm chiếc xe Honda Wave - Alpha màu đỏ, dựng ở vỉa hè trước cổng khoa U bướu. Đầu tháng 1-2016, tại khu vực cổng sau Bệnh viện Bạch Mai, Minh lợi dụng sơ hở của người nhà một bệnh nhân để xe máy Honda Wave - Alpha màu đen ở chỗ vắng, không có người trông giữ đã lấy trộm. Tiếp đến giữa tháng 1-2016, Minh trộm cắp một chiếc xe Honda Wave màu đỏ tại trước bãi trông giữ xe cổng sau Bệnh viện Bạch Mai. Đến cuối tháng 3-2016, tại trước cổng khoa U bướu - Bệnh viện Bạch Mai, Minh đã trộm cắp chiếc xe máy Honda Wave màu đỏ. 

Theo điều tra viên Nguyễn Cao Cường, Đội CSHS - CAQ Đống Đa, sau khi xảy ra một số vụ trộm cắp xe máy tại bệnh viện, CAP Phương Mai và lực lượng CSHS - CAQ Đống Đa đã phối hợp thực hiện các phương án, kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa hoạt động tội phạm. Một trong các biện pháp nghiệp vụ được sử dụng là tuần tra mật phục tại các khu vực khám bệnh của bệnh viện. Ngày 20-4, CAP Phương Mai cùng với bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện, đón lõng, bắt được Nguyễn Đức Minh khi đang có hành vi trộm cắp xe máy.

“Tình trạng trộm cắp xe máy nói riêng, trộm cắp tài sản nói chung tại các khu vực công cộng, nhất là trong bệnh viện luôn tiềm ẩn phức tạp, bởi đối tượng phạm tội thường hoạt động lưu động, đều thuộc các thành phần nghiện ma túy, trộm cắp chuyên nghiệp” - Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa nhận xét và nhấn mạnh, ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm của mọi người dân luôn phải được nâng cao, đặc biệt là các chủ sở hữu xe máy không được chủ quan. Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan công an, toàn bộ số vụ trộm cắp xe máy xảy ra, các chủ sở hữu đều không khóa bảo hiểm chống trộm và để xe ở những nơi vắng vẻ, không có người trông giữ. 

Tin cùng chuyên mục