Cảnh báo: Đồ xiên rán "bẩn" vẫn đang bủa vây cổng trường học

  • 02/04/2019 07:55
  • 0 bình luận
  • Vũ Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn luôn là nỗi lo lắng của toàn xã hội. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần vào cuộc, và đưa ra những biện pháp xử phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, hàng loạt đồ ăn có nguồn gốc không rõ ràng vẫn đang được bày bán tràn lan tại các cổng trường học, tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và đe dọa không nhỏ tới sức khỏe của học sinh.

Khảo sát một vòng quanh các trường học của phường Dịch Vọng (quận Cầu giấy), có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều xe đẩy bán các món ăn vặt, đồ xiên rán bắt mắt, như: Xúc xích, cá viên chiên, chả mực, phomai... Sau mỗi giờ tan học, rất nhiều học sinh ùa ra, “thưởng thức” những xiên rán nhiều màu sắc, dù đồ ăn không đảm bảo vệ sinh.

Những món ăn vặt bắt mắt và có giá rất rẻ này vẫn đang "bủa vây" cổng trường hằng ngày. Ảnh: Vũ Nhung

Những món ăn vặt bắt mắt và có giá rất rẻ này vẫn đang "bủa vây" cổng trường hằng ngày. Ảnh: Vũ Nhung

Tại cổng trường Tiểu học Dịch Vọng A, vào các thời điểm tan học 11h và 16h30, ba gánh hàng rong bày bán ngay tại cổng trường với nhiều mặt hàng như kẹo nổ, kẹo cay, “thịt hổ”,… Nhiều em học sinh vô tư chia sẻ rằng: “Gói thịt hổ này em mua với giá 5.000 đồng. Nên ngày nào học xong em cũng ăn một gói trước khi về nhà”, “Em ăn kẹo này suốt mà có bị tiêu chảy bao giờ đâu”.

Cô Nguyễn Thu Hương - phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng A - bày tỏ quan ngại: “Dù đã nhắc nhở con em không được ăn, nhưng thực phẩm không rõ nguồn vẫn tràn lan ở cổng trường khiến tôi rất lo lắng”.

Dưới đây là video clip ghi lại thực trạng:

Tại quận Đống Đa, xung quanh trường Tiểu học Khương Thượng, Thái Thịnh, Phương Mai... cũng xuất hiện một số hàng rong hoạt động vào giờ tan học. Với giá thành rất rẻ, chỉ từ 2.000 đồng đến 10.000 đồng cho mỗi que xiên, các em đã có thể ăn uống thoải mái.

Bên chiếc xe đẩy kín người vây quanh, người bán liên tục đưa các xiên đồ ăn vào chảo. Dầu sôi trong chảo bám đầy cặn do đã qua sử dụng nhiều lần. Vừa bán, chủ xe đồ xiên vừa dùng bàn tay nhem nhuốc nhận tiền và giao đồ ăn cho khách. Dưới đất là dầu ăn, tương ớt, túi nguyên liệu ngổn ngang cùng rác và giấy ăn đã qua sử dụng.

Cảnh báo: Đồ xiên rán "bẩn" vẫn đang bủa vây cổng trường học

Cảnh báo: Đồ xiên rán "bẩn" vẫn đang bủa vây cổng trường học ảnh 3

Hình ảnh "hậu trường" của các xe bán đồ xiên rán ở cổng trường. Ảnh: Vũ Nhung

Thực phẩm được bày bán như xúc xích, chả cá... thường được bọc trong túi nilon xanh hoặc đóng trong bao bì ghi tiếng Trung Quốc, không rõ nơi xuất xứ, không đề ngày sản xuất và hạn sử dụng. Dụng cụ chế biến cũng hoàn toàn không được vệ sinh sạch sẽ, cáu bẩn bám đầy thành bếp và chảo rán. Dầu ăn thậm chí được sử dụng lại nhiều lần, túi rác đặt cạnh nơi chế biến đồ ăn, tương ớt không rõ nguồn nhập.

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm thì các chủ xe bán đồ xiên rán từ chối trả lời, thậm chí là xua đuổi bằng thái độ gắt gỏng.

Bên cạnh vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm, việc đổ dồn ra các xe bán đồ ăn ven đường còn gây ách tắc, cản trở giao thông trong giờ tan tầm. Có không ít trường hợp do mải mua đồ ăn, có những em lấn xuống lòng đường, va chạm với các phương tiện đang tham gia giao thông.

Tình trạng thực phẩm bẩn "bủa vây" cổng trường học nói trên đã được phản ánh trong suốt một thời gian dài, song cơ quan chức năng chưa có bất kỳ động thái nào để giải quyết triệt để. Những chương trình tuyên truyền trong nhà trường cũng chưa thể hiện được hiệu quả rõ rệt, bởi cứ sau mỗi hồi trống trường báo tan học, những chiếc xe bán thực phẩm bẩn lại nhộn nhịp với những vị khách "nhí".

Tin cùng chuyên mục