UBND phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội:

Cần xử lý dứt điểm công trình xây dựng sai phép

  • 17/03/2017 16:25
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong đơn  gửi Báo ANTĐ, một số hộ dân sống tại nhà số 5 ngõ 19 phố Nguyễn Công Trứ, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng phản ánh, tại đây đang có 1 hộ gia đình xây dựng công trình sai phép nhưng chính quyền chưa kiên quyết xử lý.

Cũng theo các hộ dân, từ tháng 10-2016, khi công trình xây dựng của gia đình bà Lã Ngọc Hân (ở cùng địa chỉ trên) được khởi công và có dấu hiệu vi phạm, người dân sống tại khu vực đã nhanh chóng phản ánh sự việc đến UBND phường Đồng Nhân.

Công trình xây dựng vi phạm (che bạt)

Công trình xây dựng vi phạm (che bạt)


Sau khi kiểm tra hiện trạng và ghi nhận, gia đình bà Hân không chỉ xây dựng sai giấy phép đã được UBND quận Hai Bà Trưng cấp mà còn lấn chiếm diện tích sử dụng chung của các hộ. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, công trình này đã gây nứt tường của hộ liền kề, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trong khu vực nên ngày 28-11-2016, UBND phường đã ra thông báo số 43 yêu cầu gia đình bà Hân dừng thi công. Tuy vậy, chủ công trình vẫn cố tình tổ chức thi công, thách thức những người phản đối việc làm này…

Được biết, công trình xây dựng của gia đình bà Lã Ngọc Hân đã được UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy phép xây dựng số 817 ngày 16-11-2016 với diện tích xây dựng tầng 1 là 11,6m2, tổng diện tích sàn  là 23,2m2, quy mô 2 tầng. Theo ông Vũ Xuân Trung – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Nhân, đối với việc thi công sai phép của bà Hân, sáng 15-3 vừa qua, UBND phường Đồng Nhân đã cử cán bộ xuống kiểm tra hiện trạng và lập Biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm. Sau đó một ngày, UBND phường ra Quyết định số 40/QĐ-UBND đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại số 5 ngõ 19 phố Nguyễn Công Trứ do bà Lã Ngọc Hân là chủ đầu tư.

Phần diện tích mới được đổ bê tông

Phần diện tích mới được đổ bê tông


Hành vi vi phạm là xây dựng nhà ở sai nội dung Giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được duyệt. Cụ thể, theo Giấy phép đã được cấp, gia đình bà Hân được xây dựng nhà ở 2 tầng trên diện tích 11,6m2, song thực tế gia đình bà Hân không phá bỏ 2 tầng nhà cũ trên diện tích 16m2 mà chỉ tháo dỡ mái tôn trên tầng 2, gia cố móng trong nhà, lắp dựng 4 cột thép chữ I, dầm thép chữ I ghép bê tông siêu nhẹ trên mái tầng 2 diện tích 16m2, không chấp hành thông báo số 43 của UBND phường và gây lún nứt công trình liền kề.

Do đó, UBND phường đã yêu cầu Trưởng CAP Đồng Nhân tổ chức lực lượng giám sát, kiểm tra và cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công tại công trình vi phạm.

“Theo Giấy phép đã được cấp, hộ bà Hân được cải tạo, sửa chữa, phá dỡ mái tôn và cầu thang…Trong quá trình thi công công trình này không chỉ xây dựng sai phép mà còn gây lún, nứt công trình liền kề. UBND phường đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xác định mức độ ảnh hưởng, đồng thời đề nghị các gia đình gặp gỡ, thỏa thuận về mức độ đền bù. Còn đối với hạng mục thi công sai phép, quan điểm của UBND phường là sẽ xử lý dứt điểm. Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành Quyết định cưỡng chế, nếu bà Hân không tự giác phá dỡ phần công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Khi đó, gia đình bà Hân phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ” – ông Vũ Xuân Trung khẳng định!

Tin cùng chuyên mục