Ca sĩ Jimmii Nguyễn: Không cho phép mình trở thành kẻ xu nịnh, khép nép

  • 26/03/2017 08:08
  • 0 bình luận
  • Khương Diệu Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Jimmii Nguyễn luôn là một cái tên không cần định vị trong lòng những người yêu nhạc thế hệ 8X trở về trước. Âm nhạc của anh đã đi vào từng ngóc ngách tâm hồn, trở thành triết lý sống của nhiều thế hệ. 

Những ca khúc như “Tình xưa nghĩa cũ”, “Nhớ về em” hay “Tình như lá bay xa” vẫn chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người hâm mộ. Bẵng đi một thời gian, công chúng yêu nhạc không còn thấy những tác phẩm mới của anh và không ít người nhớ về anh.

ANTĐ Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với ca nhạc sĩ Jimmii Nguyễn về chuyện đời, chuyện nghề, chuyện về những người phụ nữ và tìm thấy rất nhiều ẩn số thú vị từ nam nghệ sĩ chất chứa nỗi niềm này.

Ca sĩ Jimmii Nguyễn: Không cho phép mình trở thành kẻ xu nịnh, khép nép

“Tịnh Như Không”

- PV: Gần đây, công chúng yêu nhạc không thấy những ca khúc mới của anh, vì Jimmii đã sở hữu quá nhiều bản “hit” hay vì lý do nào khác?

- Ca sỹ Jimmii Nguyễn: Thị trường âm nhạc đã bị bão hòa hơn 1 thập niên. Trong sự bão hòa tưởng sẽ được tốt hơn, thẩm thấu và đoàn kết hơn thì nền âm nhạc lại chuyển hướng thành nhiều nhánh khác nhau để thay đổi thị phần giới trẻ trong bối cảnh cuộc sống hiện tại. Đương nhiên, đằng sau những lý do phân nhánh này là những bàn tay “phù thủy” làm kinh tế rất biết thả dây cho giới trẻ múa rối. Nhưng hãy để họ tự sướng trong những sợi dây đã thả xuống. Sẽ đến lúc họ sẽ hiểu ra âm nhạc họ đang nghe không phải là tất cả. Tôi nghĩ, ở một thời gian rất gần tôi sẽ hòa nhập trở lại. Tôi còn nhiều tình cảm qua âm nhạc để chia sẻ với khán thính giả lắm.

- Theo dõi trang cá nhân của mình, anh thường ký tên “Tịnh Như Không” - xin hỏi, cái tên này có ý nghĩa như thế nào với anh?

- Trong cuộc sống bon chen thường nhật như hiện nay, Lý Thông hiện hữu khắp nơi với  nhiều chiêu trò. Tôi đã cố gắng lánh mặt, tránh tham - sân - si để tịnh tâm hơn hai thập niên qua. Đấy là lý do tại sao tôi giới hạn biểu diễn, ít khi xuất hiện trước công chúng hoặc trong những chương trình âm nhạc. 

- Có chính kiến, cá tính và bao dung là những điều mà người đọc cảm nhận được từ những status anh thường đăng trên Facebook. Với anh việc sử dụng Facebook có tác dụng như thế nào? 

- Facebook với tôi là một cánh đồng mà tôi chỉ là chú dế mèn nhỏ bé. Tôi cất tiếng gáy vì phận làm dế phải gáy. Tôi cất tiếng gáy vì tôi “cảm” tôi cần phải gáy để cho vạn vật xung quanh còn biết tôi hữu hình trong cái gọi là rất tịnh. Tiếng gáy của tôi đến tai những ai tích cực có tâm hồn sẽ giúp họ sáng tác. Hoặc có thể đến tai gã chuyên bắt dế làm thức ăn cho cá, cho chim hay cho thú cưng. Và ít ra là đã đến tai... của bạn.

- Phát ngôn của người nổi tiếng dễ gây động chạm, nhưng có vẻ Jimmii Nguyễn là người không ngại “va chạm”?

- Tôi rất ngại va chạm là đằng khác. Thời gian đâu mà để sinh sự và đối chất qua lại. Tôi sinh ra với sứ mệnh đâu phải để gây sự hay tìm đến sự va chạm nào đấy. Nhưng nếu để tránh va chạm một cách tiêu cực mà tôi trở thành tên xu nịnh, khép nép, khúm núm, trở thành biến thái, không còn là tôi nữa thì điều đấy tôi không cho phép mình làm như vậy. Tôi thích nói thật với cảm nhận mà tôi đã có đầu tư tìm hiểu và có góp nhặt kiến thức. Mất lòng ư? Ai bảo họ chọn đứng về phía tiêu cực làm gì.

- Điều gì  đã tạo nên mộ Jimmii “Tịnh như không” nhưng lại thể hiện cảm xúc và cá tính rất rõ ràng trên Facebook?

- Không phải một ngày tạo nên “Tịnh Như Không”. Tôi đã cố gắng tịnh từ năm 1996 đến giờ. Hơn 2 thập niên dài. Nếu tôi vào chùa có thể tôi đã trở thành trụ trì ở một ngôi chùa nào đấy không chừng. Nhưng tôi lại là người công giáo. Tôi may mắn thu nhặt được nhiều hiểu biết giúp suy nghĩ và tư duy của tôi trưởng thành và chín chắn hơn. Đúng, tôi có cá tính rõ ràng đến mức có người cho tôi là lập dị trong một xã hội không mấy gì được rõ ràng.

- Bên cạnh những câu chuyện chia sẻ về các vấn đề mà xã hội quan tâm, Jimmii Nguyễn luôn dành những tình cảm đẹp đẽ cho những người phụ nữ. Với anh, phụ nữ được định nghĩa như thế nào?

- Tôi nghĩ mỗi ngày phải là ngày 8-3 với phụ nữ vì sự hy sinh, yêu thương của họ với gia đình và xã hội. Với tôi, phụ nữ luôn cần được che chở, bao bọc. Họ như cánh buồm, mềm dẻo nhưng sẵn sàng đương đầu với giông bão giúp đưa con thuyền đến đích.

- Phụ nữ thì muốn đàn ông yêu, nhưng đàn ông thì sẽ ở lại với người phụ nữ mà họ thương. Chữ “thương” và “yêu” của Jimmii Nguyễn ra sao?

- Muốn tôi ở lại thì phải có cả hai: Yêu và thương tôi và phải được tôi yêu và thương.

Tổn thương khiến chúng ta mạnh mẽ

- Sự tổn thương trong tình yêu khiến chúng ta mạnh mẽ hơn hay hoài nghi hơn sau những lần tan vỡ, mất mát?

- Tại sao phải hoài nghi? Mạnh mẽ hơn chứ! Vì sau những cú vấp ngã, mất mát đấy giúp tôi có kinh nghiệm hơn. Tình yêu không thể bắt buộc đòi hỏi là mình phải có những gì mình muốn. Tình yêu với tôi là phải giữ được những gì mình muốn có. Để giữ được, tôi phải biết tôi là ai, làm gì và ở đâu. Để giữ tôi, không thể lạm dụng tình yêu để bắt buộc người phụ nữ phải tin tưởng nơi mình tuyệt đối mà tôi phải nhận thức rằng nhờ qua tình yêu chân tình, tôi mới có cơ hội để thể hiện, để đạt được sự tin tưởng của người đấy.

- Các ca khúc của anh luôn chất chứa đau đớn nhưng cũng ngọt ngào. Điều gì là cảm hứng trong những sáng tác của anh?

- Tôi chỉ sáng tác khi tôi cảm. Mà ở đời thì vui thường luôn đến chậm, trễ hẹn hơn buồn.

- Jimmii Nguyễn là một cái tên không cần phải định vị vì đã luôn có vị trí vững chắc trong lòng người hâm mộ. Anh có còn ham muốn trèo lên những đỉnh cao âm nhạc khác nữa hay không?

- Tôi không muốn trèo nữa đâu hết. Đi đâu trèo và trèo ở đâu? Trèo để làm gì? Đỉnh cao nào nếu như không phải là đỉnh cao, chỗ đứng cho toàn thế giới chiêm ngưỡng như ngôi sao ca nhạc Mỹ? Tôi biết mình là ai, khả năng đến đâu. Nên với tôi, đỉnh cao âm nhạc là vẫn được có người Việt mình nghe và vẫn được họ cho mình sự tồn tại.

- Nhiều khán giả hâm mộ anh vẫn thắc mắc về chốn đi về của anh? Anh có dự định định cư ở Việt Nam?

- Tôi dành thời gian ở Việt Nam nhiều hơn bên Mỹ vì tôi còn phải lao động ngoài ca hát và sáng tác. Tôi muốn chứng minh, nếu bạn thật sự yêu quê hương đất nước, muốn đóng góp một cách chân thành và trong sáng không vì mục đích của cá nhân hay từ một tập thể nào, bạn vẫn có thể, trước là tồn tại sau đấy là thành công tại quê nhà. 

- Khá lặng lẽ với truyền thông cho dù tên tuổi anh luôn có sức nóng, vì sao anh “lạnh lùng” với báo chí trong khi đó là kênh truyền thông hiệu quả với nhiều nghệ sĩ?

- Tôi không lạnh lùng với báo chí. Chẳng qua, tôi chưa có gì để nói. Tôi hứa với họ về album “1 Triệu Lời Tri Ân” bao lâu nay nhưng tôi vẫn chưa thực hiện được nên tôi chẳng có gì để phải khoe. 

- Một đêm nhạc hoành tráng kỷ niệm hơn 25 năm ca hát là điều mà người hâm mộ chờ đón?

- Tôi vẫn chỉ là chú dế mèn “Tịnh Như Không” ở Facebook và cánh đồng ngoài đời nhưng với các fan và khán giả, tôi vẫn là Jimmii Nguyễn của nền âm nhạc Việt Nam. 

- Cảm ơn và chúc anh luôn an nhiên trong cõi “Tịnh Như Không” của chính mình!

Tin cùng chuyên mục