Ca mắc Zika mới nhất ở Phú Yên không hề đi, đến vùng dịch

  • 04/08/2016 18:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh nhân vừa được xác định nhiễm virus Zika ở Phú Yên không phải đi về từ vùng dịch mà nguồn nhiễm bệnh ở trong nước.

Như ANTĐ đã đưa tin, ngày 3-8, Cục Y tế dự phòng -  Bộ Y tế xác nhận, tại Phú Yên đã ghi nhận một trường hợp nhiễm virus Zika (gây hội chứng đầu nhỏ) sau hơn 3 tháng không ghi nhận ca bệnh trên cả nước.  Bệnh nhân là D.Đ.T. (27 tuổi, ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), có biểu hiện bệnh từ ngày 27-6 với triệu chứng sốt, đau cơ, đau khớp, sau đó xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân.

Đoàn công tác Cục Y tế dự phòng hướng dẫn người dân diệt bọ gậy

Đoàn công tác Cục Y tế dự phòng hướng dẫn người dân diệt bọ gậy

phòng sốt xuât suyết và Zika

Ngày 30-6, bệnh nhân D.Đ.T đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa, được các bác sĩ nghi ngờ mắc SXH nên đã lấy mẫu máu gửi xét nghiệm song kết quả âm tính với SXH. Đến ngày 28-7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về đường lây truyền bệnh Zika cho bệnh nhân D.Đ.T kể trên, cụ thể là việc “bệnh nhân T. trước đó có đi từ nước ngoài về hay đi, đến vùng đã có dịch tại Việt Nam (TP Hồ Chí Minh và Khánh Hòa) trước đó hay không?”, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: “bệnh nhân này không phải đi về từ vùng dịch mà nguồn nhiễm bệnh ở trong nước”.

Ông Phu phân tích, trước đây Việt Nam đã có 2 trường hợp nhiễm virus Zika, có nghĩa loại virus này đã lưu hành trong nước và vì vậy, người dân trong nước có thể mắc bệnh zika do virus Zika được lây truyền thông qua loại muỗi trung gian truyền bệnh chứ không cứ phải đến các nước đang có ổ dịch trở về mới bị lây bệnh.

Tiếp tục trả lời câu hỏi “tại sao Viện Pasteur Nha Trang có kết luận bệnh nhân dương tính với virus Zika từ 28-7 nhưng đến ngày 3-8 Cục Y tế Dự phòng mới công bố ca bệnh”, ông Phu cho biết, sau khi có kết quả của viện Pasteur Nha Trang, Cục phải tiến hành xét nghiệm nhiều lần để đảm bảo chính xác.

Tính từ đầu năm đến nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước đã lấy 2.405 mẫu xét nghiệm virus Zika (6 mẫu lấy từ người đi từ vùng dịch, 14 mẫu lấy từ phụ nữ mang thai nghi nhiễm virus Zika), kết quả 2.380 mẫu đã xét nghiệm virus Zika có 3 mẫu dương tính với virus Zika, 25 mẫu khác đang xét nghiệm.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích