Buôn lậu xăng dầu gia tăng

  • 06/03/2013 07:34
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
ANTĐ - Thừa nhận có tình trạng một số cây xăng dừng hoặc tạm dừng bán hàng thời gian qua, đại diện Bộ Công Thương cho rằng hệ thống xăng dầu sẽ trở lại hoạt động bình thường khi cơ quan quản lý có động thái bình ổn giá. Việc kiềm giữ giá xăng dầu trong nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến buôn lậu xăng dầu lại gia tăng.

Buôn lậu xăng dầu gia tăng ảnh 1
Các doanh nghiệp đầu mối vẫn cung ứng đủ xăng dầu trong nước

Nhiều lý do để nghỉ bán xăng

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2-2013, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, để bù vào việc trích quỹ bình ổn 2.000 đồng/lít với xăng A92 thì lợi nhuận định mức cho đại lý không được tính nữa. Do đó, hoa hồng cho đại lý thấp hơn, dẫn đến tình trạng một số cửa hàng dừng và tạm dừng bán hàng. “Phần lớn các đại lý đều có lý do, số lượng đại lý không có lý do rất ít. Tuy nhiên, với động thái giữ giá bán lẻ và bình ổn giá thì hệ thống phân phối sẽ trở lại bình thường” - ông Quyền nói. 

Theo ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương), nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cây xăng đóng cửa không có lý do, Cục QLTT đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra để làm rõ cây xăng vi phạm. Kết quả bước đầu cho thấy, có cây xăng dừng bán từ lâu không có lý do; có đại lý lại dây dưa công nợ nên khi có biến động giá thì bên cung ứng và bên bán lẻ xảy ra tranh chấp; có nơi lại rút ngắn thời gian bán hàng bằng hình thức nghỉ ăn cơm hay đưa đón con... Lực lượng chức năng đã kiểm tra một số cây xăng tại ĐắkLắk, Hà Nội và cũng phát hiện có trường hợp doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cấp hàng chậm. Sau khi có nhắc nhở của lực lượng chức năng thì vấn đề được giải quyết nhanh chóng.

Dường như đã trở thành quy luật, những năm gần đây, thị trường xăng dầu thế giới thường tăng cao đột biến vào cuối quý I hàng năm, khiến thị trường xăng dầu diễn biến phức tạp. Khoảng tháng 3 và tháng 4, giá thế giới lại giảm. Ông Võ Văn Quyền cho biết: “Vì đây là thời điểm nhạy cảm nên liên Bộ Tài chính- Công Thương đã sử dụng công cụ thuế và tăng trích quỹ bình ổn. Sau khi giá giảm sẽ bù lại quỹ. Giá xăng dầu thế giới những ngày gần đây cũng đang có xu hướng giảm, từ 132 USD/thùng ngày 26-2-2013 xuống còn 123 USD/thùng ngày 4-3-2013”. 

Cần ổn định, linh hoạt về giá

Mới đây nhất, lực lượng hải quan đã bắt được vụ buôn lậu 10.000 lít xăng dầu trên biển. Đây là vụ việc điển hình cho dù các đối tượng vi phạm dùng các thủ đoạn rất tinh vi. Ngoài ra, hiện tượng buôn lậu xăng dầu qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Ông Đỗ Thanh Lam cho hay, giá xăng dầu trong nước đang chênh lệch với giá xăng dầu của Campuchia từ 4.000-6.000 đồng/lít. Cũng như nhiều mặt hàng khác, nơi nào giá rẻ hơn thì hàng lại chảy sang nơi hàng có giá cao hơn. 

Cùng chung nhận định này, ông Quyền cho rằng: “Khi Việt Nam giữ bình ổn giá xăng dầu sẽ hình thành vùng trũng. Vì các nước giá xăng đều tăng cao nên buôn lậu từ Việt Nam sang có dấu hiệu gia tăng. Các bộ, ngành đang tiến hành nhiều biện pháp để xử lý”. 

Theo ông Lam, để ngăn chặn tình trạng này, cần có cơ chế chính sách đảm bảo ổn định, linh hoạt về giá. So với các nước, chênh lệch giá cần vừa phải để lợi nhuận chênh lệch thấp. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm; phối hợp các lực lượng, địa phương và Trung Ương với các lực lượng chức năng; hợp tác với cơ quan chức năng của các nước có chung biên giới để nắm bắt thông tin; xây dựng lực lượng chức năng chống buôn lậu đủ mạnh, không nhũng nhiễu tiêu cực.

Tin cùng chuyên mục