Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên:

Bước ra một cách đàng hoàng với người xem, cái kết có hậu với ảnh nude Việt Nam

  • 19/12/2018 06:29
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sau 10 năm đồng hành với ảnh nude, NSNA Thái Phiên đã có cái kết có hậu. Liên tiếp trong năm 2018, ông đã có triển lãm ảnh nude cá nhân, triển lãm ảnh nude nhóm và ra mắt cuốn sách ảnh nude “Miền cổ tích”. Không những thế, cuốn sách còn nhận được Giải thưởng công trình sách của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam. 
Ảnh nude do NSNA Thái Phiên thực hiện

Ảnh nude do NSNA Thái Phiên thực hiện

Ảnh khỏa thân Việt Nam đã bị mang tiếng oan

-  PV: Nhận được giải thưởng Công trình sách của năm với cuốn sách ảnh nude “Miền cổ tích”, ông có thấy bất ngờ?

- NSNA Thái Phiên: Kết quả này hoàn toàn hợp lý và không làm tôi thấy bất ngờ. Sau khi Bộ VH-TT&DL “bật đèn xanh” với triển lãm ảnh nude do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, ảnh nude đang dần được “bình thường hóa”. Tuy nhiên, để giành được giải A Công trình sách năm 2018 do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng thì cũng khó, bởi ảnh khỏa thân dẫu sao vẫn là một thể loại kén người xem và chưa hết những định kiến. 

-  Với giải thưởng này, ông khao bạn bè mất mấy ngày?

- Tiền giải thưởng thì tôi chưa được nhận nhưng đã đãi bạn bè hết cuộc này đến cuộc khác. Có thể nói, bây giờ tiền chi ra đã “âm” so với giải thưởng. Nhưng không sao, sau 10 năm theo đuổi ảnh nude, tôi mới có một năm hạnh phúc như vậy. Tiền không quan trọng nhưng tôi nhận được rất nhiều từ giải thưởng này. Việc hội đồng chấm giải của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam quyết định trao giải B cho một cuốn sách ảnh nude cũng đã là những bước đi rất mạnh dạn. Điều đó còn cho thấy, ảnh nude đang dần được xếp ngang hàng với các thể loại ảnh khác. Đó là niềm vui không chỉ của cá nhân tôi mà còn với nhiều nghệ sỹ khác. 

-  Sau 2 cuộc triển lãm và một cuốn sách ra mắt về nghệ thuật ảnh nude, ông đã cảm thấy thỏa mãn với nghề? 

-  Ảnh nude bán tại 2 cuộc triển lãm cũng không nhiều. Nhưng bù lại, cuốn sách ảnh “Miền cổ tích” đã được đón nhận nồng nhiệt. Vậy cũng đủ an ủi với một người chuyên chụp ảnh khỏa thân như tôi. Năm 2018 đã đánh dấu cái kết có hậu với ảnh nude Việt Nam. Sau nhiều lần lên tiếng, thậm chí là gay gắt, tôi và các nghệ sỹ chụp ảnh nude đã nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực hơn từ các nhà quản lý. Các tay máy theo đuổi ảnh khỏa thân nghệ thuật thực sự là những “chiến binh” dũng cảm khi dám đối mặt với thị phi trong nhiều năm qua, nhưng vẫn kiên cường bám trụ. Ảnh khỏa thân Việt Nam đã bị mang tiếng oan suốt thời gian qua và đến bây giờ mới có dịp bước ra một cách đàng hoàng với người xem. 

NSNA Thái Phiên

NSNA Thái Phiên

“Tôi làm đủ thứ để có tiền chơi ảnh khỏa thân”

-  Hỏi thật nghệ sỹ, thời gian qua, ông có sống được với nghề chụp ảnh khỏa thân?

-  Nói không phải khoe khoang, tôi là một cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Nếu làm kinh tế, tôi không bao giờ đầu tư cho chụp ảnh khỏa thân, vì trước khi bấm máy đã biết là lỗ. Tôi theo đuổi thể loại ảnh này vì đam mê, không tính toán thiệt hơn. Tiền bạc cũng quan trọng nhưng đôi khi cũng rất phù du. Cái được đôi khi lại rất vô hình nhưng có một điều chắc chắn, tôi không thể sống được bằng nghề chụp ảnh khỏa thân. 

Tác phẩm “Hoàng hôn đỏ” của NSNA Thái Phiên

Tác phẩm “Hoàng hôn đỏ” của NSNA Thái Phiên

-  Ông đã “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách nào?

- Tôi đi dạy nhiếp ảnh, chụp catalog, chụp quảng cáo rồi thậm chí nhận trang trí phòng, rồi phóng ảnh phong cảnh để bán… Tôi làm đủ thứ để có tiền chơi ảnh khỏa thân.  

- Nhiều khách hàng mua ảnh khỏa thân nghệ thuật chỉ để treo trong phòng ngủ, ông có thấy chạnh lòng không? 

- Ở Á Đông, việc treo một bức ảnh khỏa thân trong phòng khách dường như vẫn còn nhiều ngại ngần. Chính vì thế, ảnh nude mua về thường được các gia chủ lựa chọn treo trong phòng ngủ, trong nhà vệ sinh, thậm chí là treo trong tủ… cho lành. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc này và thấy rằng, cần phải tìm một hình thức thể hiện ảnh khỏa thân đa dạng và hợp lý hơn. Vì thế, tôi làm sách ảnh khỏa thân, làm lịch. Tôi còn đưa ảnh khỏa thân in lên đá đen và xuất khẩu ra nước ngoài. Với những sản phẩm như vậy, ảnh khỏa thân đã có một vị trí trang trọng hơn trong ngôi nhà Việt.  

-  Dù đã lựa chọn nhiều hình thức đưa ảnh khỏa thân gần gũi với người dùng nhưng ông thấy sao khi loại hình này vẫn chưa tìm được chỗ đứng bình đẳng với các thể loại ảnh khác?

- Người tới xem triển lãm ảnh khỏa thân vì tò mò nhiều hơn là thưởng thức. Triển lãm ảnh nude đầu tiên do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, có ngày đón tới hơn 2.000 lượt người tới xem. Sức hút từ ảnh nude là quá lớn. Nếu tổ chức 2 phòng triển lãm song song nhau là ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh phong cảnh, tôi dám chắc, phòng triển lãm ảnh nude sẽ hút khách hơn. Thế nhưng, để ảnh nude bình đẳng như ảnh chân dung, ảnh phong cảnh, ảnh tĩnh vật… thì cần có thêm nhiều thời gian. Bởi Việt Nam là một nước Á Đông, không dễ dàng để thay đổi những quan niệm đã in hằn qua nhiều thế hệ. 

- Xin cảm ơn nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên!

Tin cùng chuyên mục