Triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên của Hà Nội xác lập kỷ lục ấn tượng

  • 27/07/2018 14:10
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - 6.000 người đã tới xem triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên của Hà Nội trong 4 ngày diễn ra. Đây là con số vô cùng ấn tượng với lượng người xem đông nhất từ trước tới nay trong các lần tổ chức triển lãm tại Việt Nam.

Từ trước tới nay, không có một triển lãm nào thu hút được lượng người đến xem đông và háo hức như triển lãm ảnh khỏa thân đang diễn ra tại 29 Hàng Bài. Mỗi ngày, triển lãm đón khoảng 1.500 người tới xem. Riêng ngày chủ nhật, con số này nhảy vọt lên 2.000 người. Phòng triển lãm lúc nào cũng có khoảng 100 người xem và cứ mỗi 30 phút trôi qua lại có thêm 100 người đến.

"Thường ngày, trung tâm đón khoảng vài chục khách, phần lớn là người quen, bạn bè của tác giả có tác phẩm trưng bày. Khi triển lãm ảnh nude nghệ thuật được tổ chức, tôi thấy rất nhiều gương mặt mới. Người ta đến xem tranh như đi hội chợ. Họ quá đông so với khách quen của trung tâm", ông Ngô Quang Dương, Giám đốc Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh cho biết.

Giới trẻ tới triển lãm ảnh khỏa thân để "check in"

Giới trẻ tới triển lãm ảnh khỏa thân để "check in"


Khách tham quan có độ tuổi tương đối đa dạng, từ 25 đến 50 tuổi trong đó chiếm số lượng lớn là người trung tuổi. Họ tới triển lãm để xem sự "cởi trói" trong tư duy tại Việt Nam như thế nào khi đất nước đang bước vào quá trình hội nhập quốc tế.

Theo ông Ngô Quang Dương, Giám đốc Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, có nhiều người đi xem vì tò mò và muốn chụp ảnh lưu lại triển lãm mang ý nghĩa dấu mốc này. Bên cạnh đó còn có không ít những người hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp, có chuyên môn. Cảm nhận của khách tham quan về triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên của Hà Nội là sang trọng và trưng bày đẹp.  

Với nhu cầu người xem vẫn còn rất cao nhưng phía trung tâm triển lãm khẳng đinh, sẽ không kéo dài thời gian triển lãm. Và như vậy, triển lãm sẽ kết thúc vào ngày hôm nay (27/7/72018).

Không chỉ có số lượng người tới xem đông đảo mà triển lãm lần này còn ghi nhận không ít các tác phẩm ảnh nude được mua với giá cao. Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bán được ba bức: Thác mơ, Đồng cảm, Tinh khiết với tổng số tiền 50 triệu đồng.

"Ban đầu giá mỗi bức ảnh của tôi là 1.000 USD. Khách mua liền ba bức, lại là người quen nên tôi giảm giá. Họ mua ảnh về để treo phòng riêng. Tôi thấy, công chúng có nhu cầu thưởng lãm, chỉ là họ không có nhiều cơ hội tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật chân chính", nghệ sĩ Dương Quốc Định nói.

Có 6.000 khách đã tới tham quan triển lãm ảnh nude đầu tiên của Hà Nội

Có 6.000 khách đã tới tham quan triển lãm ảnh nude đầu tiên của Hà Nội


Còn nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú cũng bán được hai bức Ngẫm và Phẫn. "Họ xem ảnh từ hôm chủ nhật và thấy thích quá nên đặt mua luôn. Trong nhiều năm làm nghề, đây là lần đầu tôi bán tác phẩm ảnh nude. Tôi ra giá năm triệu nhưng về sau, họ trả gấp đôi số tiền", anh chia sẻ.

Theo nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú, trước khi triển lãm được tổ chức, nghệ sĩ trong giới chỉ biết chia sẻ với nhau, tác phẩm đăng lên trang cá nhân thì bị gỡ xuống (do chức năng kiểm duyệt hình ảnh của Facebook). "Vừa rồi tôi bị khóa trang cá nhân bốn lần. Qua sự kiện này, tôi muốn không riêng Hà Nội mà nhiều địa phương cởi mở hơn khi tổ chức triển lãm tác phẩm nude, để công chúng hiểu hơn về loại hình nghệ thuật thường bị gắn mác nhạy cảm".

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho rằng, triển lãm ảnh nude nghệ thuật lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội là cơ hội tốt giúp công chúng phân biệt được những bức ảnh nude nghệ thuật và phản nghệ thuật. 

"Cũng phải ghi nhận đây là một đề tài đẹp, chúng ta phải coi trọng nó như những đề tài khác trong nghệ thuật. Thực tế, trên thế giới, đề tài này khai thác từ rất lâu rồi, nhưng không hiểu vì lí do gì, có một dạo, nghệ sĩ sáng tác rồi ngại công bố. Công chúng cũng ngại ngùng mà các nhà quản lý cũng ngại", ông Vương Duy Biên chia sẻ. 

Triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Hà Nội có sự tham gia của 10 tác giả, gồm: Thái Phiên, Dương Quốc Định, Dũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Xuân Phú, Đỗ Thùy Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền.

Tin cùng chuyên mục