‘Bóc’ ổ nhóm chuyên cho vay lãi, giao dịch tiền tỷ

  • 16/04/2019 11:22
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan điều tra Công an TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 16-4 cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ xử lý 5 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi. 

Từ phản ánh, tố giác của người dân về hoạt động của ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn TP. Hạ Long, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng và tang vật vụ án cho vay nặng lãi bị Công an TP. Hạ Long xử lý

Đối tượng và tang vật vụ án cho vay nặng lãi bị Công an TP. Hạ Long xử lý

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 31-3, Công an TP. Hạ long đã kiểm tra hành chính cơ sở tín dụng đen tại tổ 12, khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng là Đồng Mạnh Tiến (SN 1989, trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng); Đỗ Thế Sang (SN 2001, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) và Vương Tiến Thắng (SN 1988, trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đang có hành vi cho 2 cá nhân vay 20 triệu đồng, kỳ hạn trả trong 40 ngày với lãi suất 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, Công an TP Hạ Long bắt khẩn cấp đối tượng Vũ Hữu Hậu (SN 1996, trú tại huyện Kiến An, Hải Phòng) và Phạm Anh Văn (SN 1997, trú tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình khám xét  đối với các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ 1 máy vi tính, 1 két sắt, giấy vay tiền của 45 người với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng.

Theo Công an TP. Hạ Long, từ những chuyên án đấu tranh với các ổ nhóm, đối tượng “tín dụng đen”, cơ quan chức năng xác định phương thức hoạt động của loại tội phạm này là không treo biển quảng cáo, hoặc trá hình bằng cách thành lập công ty “hỗ trợ tài chính”. Sau đó, các đối tượng dán quảng cáo ở các điểm công cộng, chỉ yêu cầu người vay đưa chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con để làm tin.

Khi người vay không có khả năng trả nợ cả gốc lẫn lãi, các đối tượng sẽ dùng nhiều biện pháp để siết nợ, đe dọa, yêu cầu người thân của những người vay phải thế chấp tài sản. Nếu “con nợ” vẫn không trả tiền, các đối tượng sẽ dùng các thủ đoạn như đổ chất bẩn vào nhà, tung tin xấu trên mạng xã hội, bắt giữ người để đòi nợ…

Tin cùng chuyên mục