Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Phát hiện 27 cuộc tấn công mạng có chủ đích vào Hội nghị APEC"

  • 17/11/2017 15:44
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Hội nghị APEC vừa qua, chúng ta đã phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy đặt ở hội nghị và trung tâm báo chí hội nghị; 17 lỗ hổng phát hiện và hàng nghìn cuộc có nguy cơ tấn công", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn chứng để khẳng định Việt Nam không ngoại lệ về tấn công an ninh mạng.

Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết, tình hình tấn công mạng ngày càng phổ biến, tăng cả về quy mô số lượng dẫn đến lộ lọt thông tin, gây thiệt hại cho cơ quan tổ chức.

Gần đây trên phạm vi toàn cầu, số lượng các vụ tấn công mạng tăng cả về quy mô và mức độ phức tạp. Và ngay cả các quốc gia lớn cũng không thoát khỏi vấn đề này. Điển hình như vụ tấn công mạng làm mất điện hai thành phố lớn của Ukraine, cuộc tấn công gây ngưng trệ hệ thống dịch vụ trên cổng thông tin của Chính phủ và Hạ viện Nhật Bản, tấn công mạng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn thông tin về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam

Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn thông tin về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Việt Nam cũng không ngoại lệ. "Đến hết tháng 10-2017, ở Việt Nam ghi nhận hơn 11.000 cuộc tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau. Ngay trong Hội nghị APEC vừa qua, chúng ta đã phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy đặt ở hội nghị và trung tâm báo chí hội nghị; 17 lỗ hổng phát hiện và hàng nghìn cuộc có nguy cơ tấn công", ông Trương Minh Tuấn dẫn số liệu.

Theo Bộ trưởng TT-TT, về nguyên tắc, không có hệ thống thông tin nào an toàn tuyệt đối trong thời gian dài, vì vậy đảm bảo an toàn thông tin là công tác thường xuyên, liên tục. 

Việt Nam ghi nhận hơn 11.000 cuộc tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau

Việt Nam ghi nhận hơn 11.000 cuộc tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau

Một số tồn tại, hạn chế của Việt Nam hiện nay là có 41% cơ quan tổ chức không thực hiện việc kiểm tra, đánh giá quản lý rủi ro về an toàn thông tin, dẫn tới không phát hiện nguy cơ mã độc tiềm ẩn sẵn trong hệ thống. 51% cơ quan tổ chức chưa có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi hoặc xử lý khi xảy ra sự cố, dẫn đến lúng túng, bị động trong khắc phục, đưa hệ thống hoạt động trở lại bình thường. 73% cơ quan tổ chức chưa triển khai thực hiện các biện pháp an toàn thông tin theo quy chuẩn trong nước và quốc tế.

Nguyên nhân là do nhận thức về đảm bảo an toàn thông tin mạng chưa đầy đủ, cần phải xác định đây là trách nhiệm của tất cả, mỗi cá nhân, gia đình, địa phương… phải tự đảm bảo an toàn mạng cho mình, cho hệ thống chung.

Nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực chuyên ngành an toàn thông tin còn mỏng, chế độ đãi ngộ cho những chuyên gia còn hạn chế. 

Để khắc phục, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT-TT đã xây dựng trình Chính phủ một số đề án lớn như Đề án tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin; Đề án đào tạo phát triển chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Đề án Thí điểm cơ chế đặc thù về tài chính cho nhân lực thiên về an toàn thông tin tại các cơ quan tổ chức…

Tin cùng chuyên mục