Nghiêm cấm lạm dụng bảo vệ bí mật nhà nước để che giấu hành vi phạm pháp

  • 25/10/2017 18:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thực tiễn thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước thời gian qua đã bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự trong giai đoạn hiện nay.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày tờ trình luật trước Quốc hội chiều 25-10

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày tờ trình luật trước Quốc hội chiều 25-10

Chiều 25-10, tại Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tờ trình về 2 dự án luật là Luật Bảo vệ Bí mật nhà nước và Luật An ninh mạng.

Về sự cần thiết ban hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Thượng tướng Tô Lâm cho biết, qua thực tiễn thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ mới cho thấy Pháp lệnh Bảo vệ Bí mật nhà nước (có hiệu lực năm 2001) và các văn bản hướng dẫn đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay.

Thực tế từ 2001 đến nay ở nước ta đã phát hiện khá nhiều vụ việc lộ, mất bí mật nhà nước mà một trong những nguyên nhân là do hệ thống pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước còn chưa đồng bộ; các chế tài xử lý còn thiếu và yếu chưa bảo đảm tính răn đe.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh quốc tế ngày càng trở nên phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch, bọn tội phạm trong và ngoài nước không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá Việt Nam...

"Trước tình hình phức tạp nêu trên, từ mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và định hướng của Đảng, Nhà nước ta về bảo vệ bí mật nhà nước trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo; đồng thời, để hoàn thiện cơ sở pháp lý về bảo vệ bí mật nhà nước nên việc xây dựng dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước là yêu cầu khách quan và cần thiết” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, mục đích xây dựng Luật Bảo vệ bí mật nhà nước nhằm tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ, vững chắc cho công tác bảo vệ bí mật nhà nước đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Bảo đảm tốt các quyền con người, quyền công dân; phòng ngừa lộ, mất bí mật nhà nước; nghiêm cấm các hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng bảo vệ bí mật nhà nước để che giấu hành vi vi phạm pháp luật.

Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước của Ủy ban Quốc phòng – An ninh cũng tán thành với sự cần thiết ban hành luật như trên, đồng thời lưu ý cơ quan soạn thảo luật rà soát các quy định của dự thảo Luật để bảo đảm tính thống nhất, khả thi.

Tin cùng chuyên mục