Công an Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự

  • 15/11/2017 12:09
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn - ảnh (Lam Thanh, Đức Tuấn, Hoàng Phong)
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 15-11, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác năm 2017 của CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố...

Các đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội dự buổi kiểm tra.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm duyệt đội danh dự Công an Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm duyệt đội danh dự Công an Hà Nội

An ninh trật tự được giữ vững

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT năm 2017, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, năm 2017, CATP Hà Nội đã bám sát và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, các chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an; Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về công tác đảm bảo ANTT.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra tình hình công tác năm 2017 của Công an và Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra tình hình công tác năm 2017 của Công an và Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội

Khẳng định, ANCT trên địa bàn Thủ đô tiếp tục được giữ vững, ổn định, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết CATP Hà Nội đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Kiểm điểm, đánh giá thực hiện 3 chuyên đề theo Kế hoạch số 288 của Bộ Công an, Giám đốc CATP Hà Nội nêu rõ, CATP Hà Nội luôn xác định công tác nắm tình hình là khâu đặc biệt quan trọng, làm cơ sở để phân tích, đánh giá, dự báo và đề ra giải pháp phù hợp, có hiệu quả, CATP đã chỉ đạo các lực lượng, nhất là ở cơ sở chủ động nắm tình hình toàn diện, tại chỗ và từ xa, bám sát địa bàn, tập trung vào các đối tượng, lĩnh vực trọng điểm; tập trung nắm tình hình, quy luật hoạt động của tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp kinh doanh tài chính, tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài...

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội báo cáo tình hình, kết quả công tác năm 2017 của CATP Hà Nội

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội báo cáo tình hình, kết quả công tác năm 2017 của CATP Hà Nội

Về công tác nghiệp vụ cơ bản, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai “Năm công tác nghiệp vụ cơ bản”; đồng thời chỉ đạo rà soát, bổ sung, kiện toàn Ban chỉ đạo công tác nghiệp vụ cơ bản các cấp trong CATP; Đẩy mạnh phân công, phân cấp về điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ giữa đơn vị nghiệp vụ CATP với Công an các quận, huyện, thị xã, nhằm nâng cao hơn nữa công tác quản lý địa bàn, đối tượng.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra tình hình, công tác năm 2017 của Công an và Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra tình hình, công tác năm 2017 của Công an và Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội

Cũng trong năm 2017, tổ chức bộ máy của CATP tiếp tục được củng cố, kiện toàn theo hướng phát huy hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và theo đúng quy định của Bộ Công an.

Triển khai thực hiện nghiêm túc quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Công an cấp phường; Kế hoạch về khảo sát công tác tổ chức, biên chế trong CAND; quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng ủy Công an trung ương về chủ trương kiện toàn bộ máy Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội luôn chủ động phân luồng, đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố

Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội luôn chủ động phân luồng, đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố

Sau khi nêu rõ những mặt còn tồn tại, cần khắc phục, sửa chữa trong các mặt công tác công an, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an nghiên cứu, ban hành Nghị quyết (hoặc Chỉ thị) riêng về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô, để tạo cơ chế đặc thù trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ này.

Công an Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự

Công an Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ảnh 7

Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đang thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại một vụ cháy ở Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng

CATP cũng mong muốn Bộ Công an cho phép xây dựng triển khai Đề án “Tăng cường phối hợp giữa CATP Hà Nội với các Trường CAND trên địa bàn” và đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo các Tổng cục, Vụ, cục liên quan tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, trình tự, thủ tục rút gọn để CATP đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đã có sẵn nguồn kinh phí của Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ.

Làm tốt các mặt công tác công an

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an tình hình, kết quả công tác năm 2017 của Cảnh sát PCCC thành phố, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất. Các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Công an đã nêu những nội dung, vấn đề cần bổ sung, làm rõ trong các mặt công tác đảm bảo ANCT - TTATXH và PCCC, cứu nạn cứu hộ (CNCH) của CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố trong năm 2017.

Đại diện Công an và Cảnh sát PCCC thành phố đã báo cáo giải trình, nêu rõ từng vấn đề được Đoàn kiểm tra của Bộ Công an nêu, đồng thời cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất các đơn vị trực thuộc Bộ Công an thực hiện để công tác đảm bảo ANCT - TTATXH và PCCC, CNCH trên địa bàn Thủ đô thực hiện được tốt hơn.

Thay mặt các cấp lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các mặt công tác công an của CATP Hà Nội năm 2017. Cụ thể, CATP đã làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu tích cực cho các cấp lãnh đạo thành phố chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô; điều tra khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; kéo giảm phạm pháp hình sự; làm tốt công tác trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm của thành phố, các kỳ cuộc, sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô, nhất là những sự kiện trong năm APEC 2017. Cũng trong năm 2017, CATP Hà Nội đã làm tốt công tác phối hợp với các cấp chính quyền thành phố, chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã làm tốt công tác đảm bảo ANTT và có nhiều gương “Người tốt, việc tốt”, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nêu ra những tồn tại cần chấn chỉnh, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu CATP tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm, dự báo đúng tình hình, tham mưu kịp thời cho các cấp lãnh đạo thành phố chỉ đạo công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chuyên đề công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, làm giảm phạm pháp hình sự, nhất là tội phạm chống người thi hành công vụ; xâm phạm môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân; buôn lậu... Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu CATP tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng lực lượng, quản lý cán bộ; tiếp tục xây dựng, thực hiện Đề án triển khai đưa cán bộ Công an chính quy về làm Trưởng Công an cấp xã.

Chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Đức Chung cũng đánh giá cao công tác PCCC và CNCH của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội trong năm 2017, đồng thời chỉ rõ những tồn tại đơn vị này cần khắc phục trong thời gian tới, để công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô được thực hiện tốt hơn.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Cảnh sát PCCC thành phố nâng cao công tác rèn luyện kỹ năng PCCC; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục cấp đăng ký PCCC và một số nhiệm vụ công tác quan trọng khác liên quan đến công tác PCCC và CNCH...

Thay mặt các cấp lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cảm ơn đồng chí Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công an, CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANCT - TTATXH, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Bày tỏ nhất trí với báo cáo tình hình, công tác năm 2017 cũng như phương hướng, nhiệm vụ công tác trong thời gian tới của CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố, Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh: “Công an, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng CAND”.

Công an và Cảnh sát PCCC thành phố đã chủ động tham mưu tích cực, hiệu quả với cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành các chủ trương, giải pháp phù hợp chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, công tác PCCC và CNCH; triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn 1.792 kỳ cuộc, sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, diễn ra trên địa bàn Thủ đô, cũng như hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, đặc biệt là các sự kiện năm APEC 2017.

Cho rằng, công tác đảm bảo ANCT - TTATXH đạt được những kết quả quan trọng, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá tình hình ANCT trên địa bàn Thủ đô tiếp tục được giữ vững và ổn định; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được CATP triển khai quyết liệt, đạt hiệu quả cao, không để tội phạm lộng hành. 

 Thượng tướng Tô Lâm đánh giá cao việc thực hiện Mệnh lệnh 01 về tổng kiểm tra hành chính ban đêm để phòng ngừa tội phạm và duy trì hoạt động của các tổ công tác 141, 142 của CATP Hà Nội... do đó, tình hình TTATXH trên địa bàn Thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt cao với 80,7%, nhất là án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đánh giá cao các mặt công tác của CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố. “Toàn thể CBCS - CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố đã thể hiện rõ sự cố gắng, nỗ lực trong các mặt công tác đảm bảo ANCT, TTATXH và PCCC, CNCH trên địa bàn Thủ đô; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng khác của thành phố làm tốt công tác đảm bảo ANTT; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND, đảm bảo ANQP, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính và thực hiện nghiêm túc việc học tập, noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của thành phố” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh và kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ của CATP Hà Nội và Cảnhsát PCCC thành phố.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT trên địa bàn Thủ đô được nâng lên, nhất là quản lý cư trú; vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Quán triệt thực hiện nghiêm túc “Năm kỷ cương hành chính 2017” của Thành phố; chủ động triển khai nhiều giải pháp kế hoạch bảo đảm TTATXH, TTATGT, TTĐT, PCCC và CNCH (đã tổ chức tham gia chữa cháy hàng chục vụ, giải cứu được hàng trăm người).

Công tác xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh theo hướng thiết thực, hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần kỹ thuật của CATP và Cảnh sát PCCC thành phố cũng được Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao.

Bên cạnh những thành tích, kết quả đạt được, Thượng tướng Tô Lâm cũng chỉ rõ những tồn tại trong lực lượng CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố cần nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục.

Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ công tác được CATP Hà Nội và Cảnh sát PCCC thành phố đề ra trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an yên cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc một số công tác trọng tâm.

Tập trung xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ theo Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị.

Tổ chức huy động và phát huy tốt nguồn lực về hậu cần - kỹ thuật để phục vụ các mặt công tác. Ưu tiên đầu tư trang bị cơ sở vật chất, trước hết là cho các đơn vị trực tiếp chiến đấu như: lực lượng CSHS, CSĐT tội phạm ma túy, Cảnh sát môi trưởng và an ninh mạng...

Chủ động làm tốt công tác nắm tình hình và giải quyết tình hình ANTT tại cơ sở và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản của các lực lượng; nắm chắc tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động tội phạm.

Thượng tướng Tô Lâm yêu cầu Công an và Cảnh sát PCCC thành phố tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, nòng cốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm hình sự, làm giảm tội phạm.

Tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT, tạo chuyển biến rõ nét về TTATXH, TTĐT, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân; đồng thời tăng cường công tác dân vận, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; huy động và phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ huy, cải tiến lề lối làm việc.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu CATP và Cảnh sát PCCC thành phố mở và thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Tết Nguyên đán; tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự, ma túy, môi trường, kinh tế, tham nhũng, trộm cắp, buôn lậu, sản xuất hàng giả, buôn bán hàng cấm và giải quyết các tụ điểm phức tạp về TTXH, đảm bảo TTATGT, tăng cường phòng chống cháy nổ.

Thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP và Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cá nhân đồng chí Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đối với các mặt công tác của CATP và Cảnh sát PCCC thành phố. Bày tỏ, trân trọng cảm ơn những ý kiến đánh giá, chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Bộ trưởng và các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc CATP Hà Nội hứa Công an và Cảnh sát PCCC thành phố sẽ quán triệt nghiêm túc và thực hiện trong thời gian tới, nhằm đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô, nhất là dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần.

Tin cùng chuyên mục