Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Chưa có khảo sát nào về đổi giờ làm, muốn đổi cũng rất khó

  • 01/11/2019 15:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, từ trước tới nay, Bộ không có nghiên cứu, khảo sát nào về việc thay đổi giờ làm việc. Đề xuất đổi giờ học, giờ làm, bắt đầu từ 8h hay 8h30 sáng như một ĐBQH nêu ra là ý kiến cần tham khảo…
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại hành lang Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại hành lang Quốc hội

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trong phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 31-10, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã đề xuất đổi giờ học, giờ làm theo hướng giờ làm việc hành chính bắt đầu muộn hơn ít nhất 30 phút so với hiện nay (không trước 8h sáng).  

Sáng nay, 1-11, trao đổi với báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đề xuất thay đổi giờ làm việc của ĐBQH nêu ra là ý kiến cần tham khảo. Song để quyết định thay đổi cần nhiều vấn đề liên quan như bố trí giờ làm cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể lệch giờ để tránh ùn tắc giao thông.

Vì thế, việc đổi giờ làm cần lắng nghe ý kiến của người lao động, tổng hợp, bố trí hợp lý, người làm trước, người làm sau, người nghỉ trước, người nghỉ muộn, khi ra đường không bị ùn tắc. “Bố trì giờ làm phải thận trọng, làm sao để đảm bảo nhu cầu của người lao động nhưng phải hài hoà” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, từ trước tới nay, Bộ không có nghiên cứu, khảo sát để thay đổi giờ làm việc. Giờ làm hành chính phải phối hợp nhiều cơ quan, theo quy chế chung. Ví dụ, phía Bắc bắt đầu làm việc là 8h nhưng phía Nam là 7h hoặc 7h30 bắt đầu giờ làm. Đó là do đặc điểm tình hình. Việc thống nhất chung cả nước thì rất khó, với vùng miền, thành phố lớn có tính đặc thù.

Cuối cùng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, đổi giờ làm hay không thì điều quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo nguyên tắc làm việc 8 giờ mỗi ngày theo luật định. “Hiện nhiều cán bộ, công chức làm việc hơn 8h/ngày, trưa không nghỉ, tối về muộn. Mục đích là chúng ta làm hết việc chứ không phải hết giờ làm” - Bộ trưởng Tân nói.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi trả lời báo chí

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi trả lời báo chí

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, không nên khắt khe hay phải quy định cứng trong luật việc thay đổi giờ làm, giờ học. Lý do vì điều kiện tự nhiên các vùng miền rất khác nhau, khó có chuyện bắt buộc cả nước làm việc thống nhất từ 8h30, hay 8h, 7h được.

“Hiện, quy định thời gian bắt đầu làm việc của các vùng, miền ở Trung ương do Thủ tướng Chính phủ quyết định, còn tại địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh quy định. Căn cứ điều kiện cụ thể, địa phương quy định có thể linh hoạt và điều chỉnh nếu thấy cần thiết. Và cho đến giờ phút này chưa có ai bàn tới chuyện giờ làm hiện tại ảnh hưởng thế này, thế khác” – ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Tương tự, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Phan Việt Cường cũng cho rằng, giờ làm phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết từng vùng. Với miền Trung thời tiết nóng khắc nghiệt giờ làm việc có khi giờ làm việc bắt đầu sớm hơn, ở vùng miền khác có khi muộn hơn. Vì thế, không nhất thiết thống nhất giờ làm trong cả nước.

Trước ý kiến cho rằng thay đổi giờ làm việc lúc 8h30 hoặc 9h có thể góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả làm việc, ông Cường nêu quan điểm, phải có đề tài khoa học để đánh giá điều này.

Tin cùng chuyên mục