Bộ đôi Giám đốc, kế toán tham ô hàng tỷ đồng

  • 31/03/2018 06:44
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt Kết luận điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 2 bị can Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961), nguyên Giám đốc Công ty và Hoàng Thu Hường (SN 1980), nguyên Kế toán trưởng. 

Theo kết luận điều tra, từ năm 2011-2012, Nguyễn Tuấn Anh không thông qua HĐQT của Công ty, chỉ đạo Hoàng Thu Hường ký 7 hợp đồng có tổng trị giá trên 4,39 tỷ đồng, rồi thực hiện các thủ tục thanh toán bằng 12 ủy nhiệm chi để chuyển tiền từ tài khoản Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn về tài khoản của 4 công ty (gồm: Công ty TNHH AnTrick, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhất Trung, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Bảo Hân, Công ty CP thương mại dịch vụ và phát triển Trường Phát).

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định 4 công ty nêu trên đều là công ty "ma", được lập ra với mục đích bán hóa đơn GTGT. Và các hợp đồng mà Nguyễn Tuấn Anh ký đều là khống. Bị can Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo các nhân viên của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn mua hóa đơn GTGT trôi nổi trên thị trường để hợp thức hóa số tiền 4,39 tỷ đồng. Sau khi tiền được chuyển về số tài khoản của các công ty "ma" với danh nghĩa để thanh toán hợp đồng đã ký với Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn, tiền được các đối tượng chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng rồi… chuyển về cho Nguyễn Tuấn Anh. 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định bị can Hoàng Thu Hường đã có vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Tuấn Anh. Cụ thể, trong các năm 2011-2012, Hường đã tham gia các cuộc họp của Hội đồng quản trị, ký tên vào các Biên bản cuộc họp. Hiểu rõ các quy định về ký kết hợp đồng của Hội đồng quản trị, Hường nhận thức được sự không phù hợp trong việc ký kết, thực hiện và thanh toán 7 hợp đồng, nhưng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của Kế toán trưởng; trực tiếp ký các Ủy nhiệm chi và chấp nhận việc thanh toán với danh nghĩa Kế toán trưởng. Qua đó, tạo điều kiện, giúp sức cho bị can Tuấn Anh chiếm đoạt khoản tiền 4,39 tỷ đồng. 

Trong số tiền tham ô nêu trên, Nguyễn Tuấn Anh đã dùng 4,16 tỷ đồng để trả nợ, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty là Công ty Hoa Nam và Công ty Hoa Việt (2 công ty gia đình do Nguyễn Tuấn Anh điều hành, quản lý); Còn 232 triệu đồng để thanh toán tiền mua hóa đơn GTGT khống. 

Tin cùng chuyên mục