Bí thư, Chủ tịch UBND các quận của Hà Nội nói về việc sáp nhập hàng nghìn tổ dân phố

  • 21/02/2020 11:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo lãnh đạo một số quận nội thành Hà Nội, việc sáp nhập hàng trăm tổ dân phố ở mỗi quận là chủ trương đúng đắn và cần thiết để tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực của chính quyền địa phương…

Ông Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm:

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận của Hà Nội nói về việc sáp nhập hàng nghìn tổ dân phố ảnh 1

Ông Dương Đức Tuấn phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng 21-2

"Việc HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập, đổi tên các thôn, tổ dân phố của 10 quận và 1 huyện hôm nay (21-2) là chủ trương rất quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh/ thành phố. Đặc biệt, nó sẽ giúp tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.

Quận Hoàn Kiếm hiện có 651 tổ dân phố, do quy mô mỗi tổ dân phố rất khác nhau dẫn tới hiện trạng tổ chức sinh hoạt, hội họp có nhiều khó khăn… Chính vì đặc điểm tổ dân phố phân tán nên Hoàn Kiếm đã thiết lập mô hình khu dân cư để liên kết các tổ dân phố. Vì thế, tới đây khi sắp xếp các tổ dân phố sẽ phải sắp xếp lại khu dân cư.

Theo đề án, từ 651 tổ dân phố của quận Hoàn Kiếm hiện nay, sau sáp nhập sẽ còn 132 tổ. Sau đó sẽ tiến hành sáp nhập chi bộ, đảm bảo 1 chi bộ đảng sẽ lãnh đạo 1 tổ dân phố, đảm bảo 4 chức năng cơ bản. Về cơ bản, nhân dân trên địa bàn quận đồng tình với phương án sáp nhập, sắp xếp này và mong muốn sẽ được thực hiện đồng bộ".

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân:

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận của Hà Nội nói về việc sáp nhập hàng nghìn tổ dân phố ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Lưu

"Việc sáp nhập, đổi tên các tổ dân phố của các quận đợt này đã được thành phố Hà Nội chỉ đạo thận trọng, chặt chẽ, cụ thể khi thực hiện triển khai. Mặt khác, lãnh đạo Thành phố cũng đã kịp thời lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị của cơ sở, đặc biệt là việc bổ sung tổ phó tổ dân phố, tạo sự đồng thuận rất lớn của cử tri.

Sau sáp nhập, quận Thanh Xuân sẽ giảm 101 tổ dân phố, còn 213 tổ dân phố. Sắp tới, quận Thanh Xuân sẽ tiến hành quy trình bầu cử và kiện toàn tổ phó tổ dân phố có thể tham gia cấp ủy chi bộ; rà soát các thủ tục hành chính của người dân sau khi sắp xếp, sáp nhập, đổi tên tổ dân phố; xem xét bố trí kinh phí để cải tạo, nâng cấp mua sắm các thiết bị cho các nhà hội họp, nhà văn hóa của phường; sắp xếp các chức danh không chuyên trách tại địa phương".

ĐB Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên:

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận của Hà Nội nói về việc sáp nhập hàng nghìn tổ dân phố ảnh 3

Ông Đỗ Mạnh Hải 

"Thành phố đã thể hiện sự thận trọng, chắc chắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nghị quyết của Trung ương về sắp xếp lại các tổ dân phố, nhằm đảm bảo sự sắp xếp sẽ không tác động lớn đến đời sống của người dân.

Với riêng quận Long Biên, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ dân phố sau sáp nhập, quận đã chủ động rà soát nhân sự, rà soát và quản lý các cơ sở vật chất để sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.

Đồng thời, quận cũng rà soát các thủ tục hành chính, hạn chế tối đa việc điều chỉnh tác động đến người dân; nhất là điều chỉnh mối quan hệ để đảm bảo các chỉ đạo của cấp quận xuống các tổ dân phố nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế hiện nay".

Ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm:

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận của Hà Nội nói về việc sáp nhập hàng nghìn tổ dân phố ảnh 4

Ông Trần Thế Cương

"Quận Bắc Từ Liêm có 181 tổ dân phố, trong 5 năm vừa qua trung bình mỗi năm trên địa bàn tăng thêm 6.000 dân. Đợt này, quận có 3 tổ dân phố trong diện phải sáp nhập, đó là Tổ dân phố số 1 phường Tây Tựu, Tổ dân phố số 6 và số 8 phường Phúc Diễn.

Tuy nhiên, quận Bắc Từ Liêm đề nghị với thành phố giữ nguyên, không sáp nhập các tổ dân phố trên. Lý do vì các tổ này nằm tách biệt với các khu dân cư truyền thống; có đầy đủ hệ công trình, hệ thống chính trị, đoàn thể đang hoạt động ổn định; với tốc độ đô thị hóa như hiện nay thì tiêu chí về số dân ở các tổ dân phố này sẽ sớm lấp đầy".

Tin cùng chuyên mục