Bất nhất thông tin về thủy điện Sông Tranh 2

  • 03/10/2012 07:13
  • 1 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ -Kể từ khi bị phát hiện thấm nước ở đập thủy điện Sông Tranh 2 (tháng 5-2012) đến nay, thông tin về sự an toàn của đập thủy điện này đã nhiều lần được công bố. Tuy nhiên, thông cáo mới nhất của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN lại có một số chi tiết khiến dư luận ngạc nhiên.

Trong thông cáo báo chí gửi báo giới về cuộc họp báo ngày 28-9 diễn ra tại Quảng Nam, EVN cho biết, đến ngày 24-8, công tác xử lý thấm đã kết thúc. Đối với 10 khe nhiệt thấm lớn, tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý đo được là 26,2 lít/giây; sau khi xử lý, lưu lượng thấm chỉ còn 0,02 lít/giây, giảm 99,9%. Với 20 khe nhiệt còn lại lưu lượng thấm là nhỏ (0,015 lít/giây). EVN kết luận, kết quả xử lý chống thấm đạt hiệu quả đặt ra tại phương án xử lý thấm đã được phê duyệt. Tuy nhiên, với cách đưa tin “có trọng tâm trọng điểm”, một con số ít được nhấn mạnh hơn là riêng đối với nền đập, lưu lượng thấm đo được trước khi xử lý là 4,2 lít/giây và sau xử lý là 3,19 lít/giây. Lượng thấm này mới giảm 24%!

Bên cạnh đó, bản thông cáo mới nhất của EVN cũng khẳng định, “về tổng thể chất lượng bê tông thường và bê tông đầm lăn của đập đã được thi công đạt yêu cầu thiết kế, đập đã được tích nước theo 2 giai đoạn để kiểm tra trạng thái ứng suất, biến dạng và kiểm tra thấm qua thân đập. Tuy nhiên, chất lượng thi công xây dựng các khe nhiệt chưa được bảo đảm, chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ. Thiết bị quan trắc chưa được lắp đặt đầy đủ trong quá trình thi công xây dựng, một số thiết bị bị hư hỏng chưa được kịp thời khắc phục. Việc này ngoài trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng còn có trách nhiệm của tổ chức giám sát”. Trong khi đó, nhiều thông tin khoa học cho rằng, khe nhiệt thì phải thẳng đứng, thủy điện Sông Tranh 2 có khe bị xiên, có hình chữ Z, là lỗi của thi công. Mỗi lớp rải và đầm bê tông dầy khoảng 30 cm, vị trí khe nhiệt đầu tiên thì đúng, nhưng do kiểm tra không chặt chẽ sự xô lệch của tấm bố ngăn cách nên sau mỗi lớp đầm, khe bị lệch dần, đến khi phát hiện ra bị lệch nhiều quá thì không thể nào sửa được nữa. 

EVN thừa nhận, các trận động đất kích thích xảy ra tại địa bàn huyện Bắc Trà My gần đây có liên quan đến việc tích nước của hồ thủy điện Sông Tranh 2. Để làm rõ các thông tin này, nội dung cuộc họp báo ngày 28-9 từ các phương tiện thông tin đại chúng còn cho hay, Công ty Tư vấn điện 1 thừa nhận không lường trước được động đất kích thích này. Ngoài ra, công trình còn chưa được nghiệm thu chính thức. Hoạt động thời gian qua chỉ là tích nước thử tải. Chỉ riêng sự “không lường trước” được này của EVN cũng như việc công trình chưa được nghiệm thu chính thức đã đủ gây hoang mang cho người dân. Phải chăng, vì sợ tác động lớn đến tư tưởng của người dân nên EVN chưa công bố thông tin này trong bản thông cáo, để hàng loạt các cơ quan báo chí đồng loạt đăng tải tin tức theo văn bản tập đoàn này gửi đến? 

Điều khiến dư luận ngạc nhiên hơn nữa là mặc cho các nhà khoa học khuyến cáo nên di dân hoặc có biện pháp khắc phục tốt hơn để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ, EVN dường như không đề cập đến trong các văn bản gửi cơ quan truyền thông. Bên cạnh đó, còn có thắc mắc xung quanh việc tài liệu về dự án thủy điện lớn tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng được “xào nấu” từ báo cáo đánh giá tác động môi trường của Tiến sĩ Lê Trần Chấn - nguyên Trưởng phòng Địa lý sinh vật, Viện Địa lý thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia từ năm 1998 khi ông tham gia một hội thảo quốc tế. “Đâu là sự thật về sự an toàn của đập thủy điện Sông Tranh 2” là điều mà EVN cần có cuộc họp báo công khai với các cơ quan báo chí, thể hiện trách nhiệm với người dân!

Tin cùng chuyên mục