Bắt đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép

  • 11/12/2017 16:24
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-12, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã tạm giam Nguyễn Thị Nguyện, trú tại xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để điều tra liên quan đến vụ án tổ chức người khác vượt biên trái phép.

Theo tài liệu của cơ quan công an, Nguyện từng đi lao động tại Trung Quốc. Sau khi về Việt Nam đã lập đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Nguyện cấu kết với một phụ nữ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sau đó người phụ nữ này đã bàn bạc với Nguyện về Việt Nam để tuyển lao động “chui”.

Khoảng tháng 9-2007, Nguyễn Thị Nguyện về nhà tại xóm Đồng Giang và “nổ” có khả năng đưa được người đi Trung Quốc lao động lương cao mà không phải làm thủ tục giấy tờ gì.

Do tin tưởng Nguyện vì là người cùng xã nên nhiều người gồm: Bùi Minh N, Bùi Văn H, Nguyễn Thị H, Đinh Thị H, Bùi Văn H, cùng trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã đưa tiền cho Nguyện đề vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động.

Đối tượng Nguyện

Đối tượng Nguyện

Sau khi nhận tiền của nhóm này, Nguyện đưa họ đến Quảng Ninh và hướng dẫn đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, rồi thuê đò đưa qua sông Ka Long sang địa phận Trung Quốc, sau đó đưa lên xe taxi để đi qua trạm kiểm soát của cơ quan chức năng Trung Quốc. Quá trình đi, Nguyện đã tổ chức cho đoàn đi theo đường có thể trốn tránh lực lượng chức năng để không phải xuất trình giấy tờ.

Tại đây, Nguyện sắp xếp cho số người này làm công việc quấn mô tơ điện và chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt. Tiền lương hàng tháng của những người Nguyện đưa sang Trung Quốc lao động khoảng 4 triệu đồng tiền Việt Nam. Tiền lương hàng tháng của 5 người này, ông chủ đều trừ lại một khoản để trích đưa lại cho Nguyện.

Năm 2008, số người này trở về Việt Nam đón tết Nguyên đán và không quay lại Trung Quốc lao động.

Đầu năm 2010, trong thời gian về quê, Nguyện tiếp tục tuyển lao động đưa từ Việt Nam sang Trung Quốc.  Với thủ đoạn tương tự, Nguyện đã đưa 7 người vượt biên trái phép cho đến tháng 1-2011, họ đã trở về Việt Nam.

Khai nhận với cơ quan công an, Nguyện cho biết hai lần đưa người vượt biên trái phép làm lao động bên Trung Quốc được hưởng lợi tất cả hơn 16 triệu đồng.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, Cơ quan An ninh điều tra  Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nguyện về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Tin cùng chuyên mục