Bắt Chủ tịch xã “hô biến” 3000 m2 đất công thành đất tư

  • 14/08/2020 11:32
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Để "hô biến" 3000 m2 đất công thành đất của nhà mình, nguyên Chủ tịch xã Hà Vinh, huyện Hà Trung ở Thanh Hóa đã móc nối với 2 cán bộ khác lập khống hồ sơ, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Ngày 14-8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm Lê Xuân Thảo (nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Vinh, huyện Hà Trung); Ngô Văn Lưu (nguyên Trưởng thôn Quý Vinh, xã Hà Vinh) và Ngô Văn Dũng (nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh) về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt Chủ tịch xã “hô biến” 3000 m2 đất công thành đất tư ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Năm 2013, ông Lê Xuân Thảo là Chủ tịch UBND xã Hà Vinh đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Dũng, cán bộ địa chính xã lập hồ sơ khống đề nghị UBND huyện Hà Trung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho chính gia đình ông Thảo trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2.

Để “phù phép” đất công thành đất tư, ông Thảo đã nhờ ông Ngô Văn Lưu, trưởng thôn đứng ra làm giấy tờ, khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Lưu sẽ sang tên lại cho ông Thảo.

Ngày 13-9-2013, UBND huyện Hà Trung đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Văn Lưu với diện tích 3000m2 bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Ngày 18-4-2014, ông Lưu đã làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất cho ông Thảo như đã thỏa thuận ban đầu. Việc UBND huyện Hà Trung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Văn Lưu trên cơ sở số hồ sơ khống này và sau này sang tên cho ông Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật đất đai và gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục